Lăng Khải Định – Đỉnh Cao Kiến Trúc Lăng Tẩm Thời Nhà Nguyễn
  1. Home
  2. Điểm Du Lịch
  3. Lăng Khải Định – Đỉnh Cao Kiến Trúc Lăng Tẩm Thời Nhà Nguyễn
admin_hue75 10 tháng trước

Lăng Khải Định – Đỉnh Cao Kiến Trúc Lăng Tẩm Thời Nhà Nguyễn

Huế hiện nay đang là một thành phố được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Bởi nơi đây sở hữu một nét đẹp cổ kính, yên bình cùng với nhiều di tích lịch sử, các công trình kiến trúc vô cùng đẹp. Thành phố mộng mơ vốn nổi tiếng với các công trình lăng tẩm, đặc biệt trong đó nhất định phải nói đến Lăng Khải Định, một trong những công trình lăng tẩm được xem là đỉnh cao của kiến trúc thời Nguyễn.

Hoàng Đế Khải Định tên khai sinh là Nguyễn Phúc Bửu Bảo, ông sinh năm 1885 và mất năm 1925, là vị vua thứ 12 của triều đại nhà Nguyễn. Vua Khải Định bị đánh giá là một vị vua nhu nhược, có lối sống xa xỉ, không quan tâm đến việc chính sự mà suốt ngày chỉ ham mê cờ bạc, chơi bời. Ông nhiều lần rơi vào cảnh nợ nần, và để có chi phí xây dựng lăng tẩm cho mình ông đã phải xin chính phủ bảo hộ cho phép ông tăng thuế điền 30% trên cả nước và lấy số tiền đó để làm lăng. Cũng chính vì hành động này của mình mà vua Khải Định đã bị lịch sử lên án rất gay gắt.

Lăng Khải Định hay còn được gọi là Ứng Lăng, được xây dựng trên triền núi Châu Chữ, cách trung tâm thành phố khoảng 10km. Công trình này được khởi công xây dựng vào 4/9/1920 và được tiến hành xây dựng ròng rã 11 năm mới hoàn thành. Khi vua Khải Định băng hà thì lăng vẫn chưa được xây xong, sau đó vua Bảo Đại – là con đã hoàn thiện lăng cho cha. Lăng Khải Định là công trình xây dựng cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn và cũng là lăng tẩm duy nhất biết được thi hài của nhà vua ở đâu. Tuy diện tích của lăng tẩm này khá khiêm tốn so với lăng tẩm của các vị vua khác, nhưng lại là lăng tẩm tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhất. Lăng Khải Định cũng được đánh giá là lăng tẩm có quy mô đồ sộ nhất từ trước đến nay.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Cảm Nhận Vẻ Đẹp Sông Hương - Dòng Sông Được Xem Là "Linh Hồn" Của Huế

Lăng Khải Định là nơi lưu giữ nhiều giá trị về văn hóa, nghệ thuật, lịch sử, là minh chứng cho sự giao thoa giữa văn hóa Việt Nam và các nước Phương Tây. Đường lối kiến trúc của công trình này là sự kết hợp vô cùng tinh tế của kiến trúc, văn hóa Đông – Tây. Lôi kiến trúc độc đáo, tinh xảo tạo nên một không gian vô cùng tráng lệ nhưng cũng không kém phần trang nghiêm, vẻ đẹp khiến người ta phải mê mẩn. Tổng thể lăng Khải Định được xây dựng theo khối hình chữ nhật có 127 bậc thang, trong đó 37 bước đầu sẽ đến cổng Tam Quan sau đó là Nghi Môn và sân Bái Đính. Phía trên cao là hai tầng sân cách nhau 13 bậc, nằm cao nhất đó chính là Cung Thiên Định. Nơi đây được thiên nhiên bao bọc, có suối, có cây tạo nên một khung cảnh vô cùng hùng vĩ và độc đáo.

Bên ngoài lăng Khải Định được bao phủ bởi một “màu thời gian”, khiến cho khung cảnh nơi đây mang một nét đẹp vô cùng ma mị. Ngược lại, bên trong lại được chạm khắc vô cùng tinh tế và sặc sỡ. Hầu như từ nội thất đến hoa văn trang trí tại đây đều được ghép bằng sành sứ, thủy tinh, mọi chi tiết đều vô cùng tinh xảo. Nơi đây còn sở hữu 2 bức tranh tường lớn nhất Việt Nam được vẽ dưới thời vua Khải Định – Cửu Long Ẩn Vân, đặc biệt hơn là hai bức tranh đó không phải được vẽ bằng tay mà là bằng chân. Đối với du khách nói chung và những du khách yêu thích nghệ thuật, kiến trúc nói riêng khi đến đây sẽ phải trầm trồ trước những thiết kế, công trình kiến trúc nơi đây.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Thiền viện Trúc lâm Bạch Mã – Chốn bồng lai tiên cảnh ở Huế 

Đi từ ngoài vào ta sẽ thấy rõ, từ những bức tượng quan văn quan võ được điêu khắc vô cùng tinh xảo tại khu vực Nghi Môn và Sân Bái Đính đến những bức phù điêu được ghép từ các mảnh sành sứ thủy tinh đẹp mắt bên trong khu vực lăng mộ. Bên cạnh đó, nếu Cổng Tam Quan nổi bật với lối kiến trúc xây dựng theo phong cách Ấn Độ giáo, mang vẻ uy nghiêm bề thế thì Cung Thiên Định – nơi chôn cất thi thể của hoàng đế Khải Định lại cho bạn thấy rõ sự sáng tạo, phá cách và niềm yêu thích nghệ thuật của vị vua này.

Lăng Khải Định Huế là một nơi được nhận định là lăng tẩm phá cách, có lối thiết kế riêng và có một nét đẹp cũng rất riêng. Vậy nên đừng bỏ lỡ địa điểm này nếu bạn có cơ hội đến Huế, nhất định nơi đây sẽ để lại cho bạn những dấu ấn khó quên và cả những bức ảnh đẹp nữa.

18 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x