” Bữa tiệc văn hóa” Festival Huế 2022
  1. Home
  2. Điểm Du Lịch
  3. ” Bữa tiệc văn hóa” Festival Huế 2022
hue75 5 tháng trước

” Bữa tiệc văn hóa” Festival Huế 2022

Festival Huế là sự kiện văn hóa lớn được tổ chức hai năm một lần nhằm mục đích tưởng nhớ về những giá trị truyền thống tại cố đô Huế . Với điểm nhấn là tuần lễ Festival văn hóa – nghệ thuật , Festival Huế 2022 có chủ đề “ di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” ,được diễn ra từ ngày 25/6 – ngày 30/6 .

Giới thiệu về tuần lễ Festival Huế 2022

Được tổ chức trong bối cảnh toàn tỉnh phấn đấu đến 2025 xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương  trên nền tảng bảo tồn , phát huy các giá trị di sản và bản sắc văn hóa . Tuần lễ Festival Huế 2022 gồm chuỗi 8 chương trình chính , 34 buổi biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu đầy màu sắc và hơn 30 hoạt động hưởng ứng , đồng hành , trưng bày , triển lãm đã diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm tại 11 sân khấu và điểm diễn trên địa bàn Thừa Thiên Huế .

Các chương trình chính trong Tuần lễ Festival

Chương trình nghệ thuật khai màn

Diễn ra vào lúc 20h ngày 25/6 ,chương trình khai mạc với chủ đề “ Di sản văn hóa hội nhập và phát triển” được diễn ra tại Quảng trường Ngọ Môn , thu hút hàng nghìn du khách , dân địa phương tham dự . Chương trình được giàn dựng công phu mới lạ , kết hợp hiệu ứng âm thanh , công nghệ chiếu sáng tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật đem đến cho khán giả những cảm xúc khó quên .

Chương trình bao gồm 3 phần : “ Bài thơ đô thị” , “Tinh hoa hội tụ” và “ Huế – thành phố xanh” với sự tham gia biểu diễn của rất nhiều nghệ sĩ đến từ nhiều đoàn nghệ thuật trên khắp cả nước .

Có Thể Bạn Quan Tâm  Lăng Gia Long - Lăng Mộ Vị Vua Đầu Tiên Của Nhà Nguyễn

Lễ hội đường phố ” Sắc màu văn hóa”

Những màn trình diễn của các đoàn nghệ thuật

Diễn ra vào các buổi chiều lúc 16h30 từ ngày 26/6/2022 đến 29/6/2022 , dưới hình thức quảng diễn đường phố , các nghệ sĩ , đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước đã giới thiệu đến công chúng những nét đặc sắc trong âm nhạc , vũ điệu đường phố sôi động .

Ngày 26/6 : Lễ hội ca múa nhạc , tạp kĩ đường phố trong nước và quốc tế với chủ đề “ Sắc màu văn hóa”.

Ngày 27/6 : Diễu hành xe cổ “ Huế bốn mùa hoa” : sử dụng đoàn xe cổ di chuyển từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh về Huế .

Ngày 28/66 : Diễu hành nghệ thuật “ Diều Huế – Những cánh bay Thái Hòa” là một hoạt động đặc trưng , đầy thú vị . Thông qua màu sắc , họa tiết , hình dáng độc đáo trên các thiết kế diều và áo dài để thể hiện các giá trị văn hóa truyền thống .

Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật

Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế diễn ra từ 19h30 đến 22h các ngày 26/6 đến 28/6 tại các sân khấu Quốc Tử Giám , Công viên 3/2 , Bia Quốc Học , Cồn Dã Viên,…

Lễ hội Bia

Nhãn hàng Bia xác lập kỉ lục

Hòa chung không khí rộn ràng của Festival Huế 2022 , công ty Bia Carlsberg – nhãn hàng Huda tổ chức lễ hội bia Huda từ 17h30 đến 22h30 ngày 26/6 tại quảng trường Phu Văn Lâu. Tại lễ hội , công y bia cùng người dân miền Trung đã thiết lập một kỷ lục mới “ Bàn tiệc dài nhất Châu Á” với tổng kích thước 133 * 39 m – được lắp ghép bởi 555 bàn , phục vụ 3000 khách với hai thực đơn dự kiến .

Có Thể Bạn Quan Tâm  Khám Phá Và Trải Nghiệm Đại Nội Huế 

Chương trình âm nhạc  “ Trịnh Công Sơn”

Tối 27/6 , tại quảng trường Ngọ Môn , chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề “ Huế – Sài Gòn – Hà Nội” đã diễn ra trong sự chào đón nhiệt tình của người dân xứ Huế cùng khách du lịch . Đêm nhạc Trịnh với sự tham gia của nhiều thế hệ nghệ sĩ , ca sĩ nổi tiếng như : Cẩm Vân , Đức Tuấn ,… cùng sự góp mặt của các diễn viên trong phim “ Em và Trịnh” .

Chương trình “ Tuồng Huế – Ngàn xưa âm vọng ”

7h ngày 28/6/2022 với lễ rước mặt nạ Tuồng và trình diễn Tuồng cung đình trải dài từ Thanh Bình Từ Đường đến Nghênh Lương Đình . Chương trình là sự kiện nhằm tôn vinh tổ nghề Tuồng , tôn vinh di sản tuồng Cung đình Huế , phô diễn vẻ đẹp của trang phục , nghệ thuật vẽ mặt nạ Tuồng .

Chương trình “ Hoàng cung giao hòa”

Diễn ra vào lúc 20h ngày 29/6 /2022 tại Đại Nội , đây là một chương trình nghệ thuật kết hợp giữa truyền thống và hiện đại , thể hiện âm sắc cung đình và những ca khúc về Huế xưa , được kết cấu bằng nghệ thuật sắp đặt cảnh trí và ánh sáng tại không gian từ cổng Ngọ Môn đến điện Thái Hòa .

Đêm Gala “ Chào Huế ” 

Chương trình khép lại Tuần lễ Festival Huế 2022 với những tiết mục giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật Việt Nam và Quốc tế vào 19h30 ngày 30/6 tại Cồn Dã Viên.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Lăng Thiệu Trị - Vẻ Đẹp Bị Lãng Quên Của Di Tích Nơi Cố Đô

Bên cạnh đó , Tuần lễ Festival Huế còn có các hoạt động đồng hành , hưởng ứng , các chương trình xã hội hóa và rất nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng như : lễ hội ẩm thực “ Kinh đô ẩm thực Huế với bốn phương ” ,  Lễ hội khinh khí cầu “ Cố đô Huế nhìn từ bầu trời” , Ngày hội Áo dài Cộng đồng Huế , Đêm nhạc EDM , “ Visit Hue” … Ngoài ra còn có hàng hoạt trưng bày , triển lãm , hội thảo với nhiều chủ đề khác nhau trong suốt thời gian diễn ra Festival

.

Kết quả , ý nghĩa của Festival 2022 

Tuần lễ Festival Huế 2022, Quần thể di tích cố đô Huế đón 1464 khách quốc tế ;38840 khách Việt Nam , doanh thu đạt hơn 5,7 tỷ đồng . Số liệu thống kê từ sở du lịch trong thời gian từ 23/6 đến 30/6 , tổng số du khách đến Thừa Thiên Huế đạt 180.000 lượt , doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt  hơn 155 tỷ . Khách lưu trú ước tính đạt 72.000 lượt , công suất phòng khách sạn bình quân đạt hơn 85%.

Đây là cơ hội để du khách thưởng thức sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại , trải nghiệm những sắc màu văn hóa . nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế , văn hóa Việt Nam và và các quốc gia trên thế giới . Du khách sẽ được đắm mình trong không gian cổ kính của một cố đô giàu bản sắc truyền thống , nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh , thân thiện với môi trường và phát triển bền vững .

Hi vọng những thông tin trên của Hue75 sẽ cho bạn biết thêm phần nào về Festival Huế , về những giá trị truyền thống của mảnh đất cố đô này !

19 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x