Ngọ Môn Huế – Cổng Mở Ra Với Những Câu Chuyện Huyền Thoại
  1. Home
  2. Điểm Du Lịch
  3. Ngọ Môn Huế – Cổng Mở Ra Với Những Câu Chuyện Huyền Thoại
bientap1 3 tuần trước

Ngọ Môn Huế – Cổng Mở Ra Với Những Câu Chuyện Huyền Thoại

Ngọ Môn Huế là một trong những biểu tượng văn hóa và kiến trúc quan trọng nhất của thành phố cổ Huế, Việt Nam. Là cổng chính của Kinh thành Huế, Ngọ Môn không chỉ là một công trình kiến trúc hoành tráng mà còn đựng đầy những giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc của dân tộc. Với kiến trúc vững chãi, tinh xảo và đậm đà nghệ thuật, nó còn thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm đến tham quan và khám phá bí mật của Cố Đô Huế. Hãy cùng Hue75 khám phá tuyệt tác kiến trúc cung đình với nét nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc đậm tính bản địa và bản sắc dân tộc này nhé.

Vài nét về Ngọ môn Huế 

Địa chỉ: Phú Hậu, thành phố Huế

Giờ mở cửa:

– Ban ngày từ 5h đến 17h

– Buổi tối từ 19h đến 22h

Vài nét về Ngọ môn Huế 
Vài nét về Ngọ môn Huế

Giá vé: 

– Người lớn: 150.000 VNĐ / người

– Trẻ em: 30.000 VNĐ / người và miễn phí đối với trẻ dưới 6 tuổi

Trong những ngày lễ đặc biệt như Tết Nguyên đán, ngày Giải phóng Huế, hoặc lễ Quốc khánh, việc vào cổng Ngọ Môn sẽ được miễn phí cho du khách, tạo điều kiện thuận lợi cho họ tham quan và khám phá di sản văn hóa của thành phố cổ Huế.

Cổng Ngọ Môn Huế là một công trình kiến trúc lớn mạnh, nằm ở phía nam của khu di tích Hoàng thành Huế. Ngoài việc được chú trọng vào mặt kiến trúc, dưới thời triều Nguyễn cổng còn đảm nhiệm một sứ mệnh quan trọng. Nó không chỉ là nơi diễn ra các sự kiện của triều đình mà còn là cổng dành riêng cho vua và các sứ thần trong các chuyến đi sứ quốc tế.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Trải Nghiệm Tĩnh Lặng Và Sự Thanh Thản Tại Huyền Không Sơn Thượng

Ngọ Môn Huế có hệ thống nền đài cao gần 5m, hình chữ U vuông góc, đáy dài 57,77m và cánh 27,06m. Phần giữa của nền đài có ba lối đi, trong đó Ngọ Môn dành cho vua, Tả và Hữu Giáp Môn dành cho quan văn võ, còn Tả Hữu Dịch Môn dành cho lính tráng và các con vật.

Ngọ Môn Huế có hệ thống lầu ngũ phụng bao gồm hai tầng, với mái lợp ngói hoàng lưu ly và thanh lưu ly. Lầu nằm trên cao 1,14m, được xây trên nền đài. Phần mái lầu ở tầng trên được chia thành 9 bộ khác nhau.

 Khám phá vẻ đẹp kiến trúc tinh tế của Ngọ Môn Huế.

Ngọ Môn Huế mang ý nghĩa lịch sử và văn hóa quan trọng của Việt Nam và không chỉ đơn thuần là một cổng, mà còn là một tuyệt phẩm kiến trúc đầy thu hút với nhiều điểm tham quan đáng giá. Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá Ngọ Môn để trải nghiệm những điều tuyệt vời.

Phần Đài của Cổng Ngọ Môn Huế

Phần đế của Ngọ Môn Huế là một bình diện hình chữ U cao khoảng 5m, gồm 5 cửa. Trong đó, có 3 cửa chính là Ngọ Môn dành riêng cho vua, Tả Giáp Môn và Hữu Giáp Môn dành cho các quan văn võ. Ngoài ra, còn có 2 cửa bên cánh chữ U là Tả Dịch Môn và Hữu Dịch Môn dành cho binh lính.

Phần Đài của Cổng Ngọ Môn Huế
Phần Đài của Cổng Ngọ Môn Huế

Lầu Ngũ Phụng

Lầu Ngũ Phụng ở phần đỉnh của Ngọ Môn Huế có tổ chức gồm 13 gian, được chia thành 2 tầng với tầng trên nhỏ hơn tầng dưới. Cái tên lầu Ngũ Phụng có nguồn gốc từ từ điển tích xưa, thể hiện vẻ đẹp của công trình này.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Một Vài Địa Điểm Lý Tưởng Để Thưởng Thức Ẩm Thực Huế

Tầng trên của lầu Ngũ Phụng có 9 gian liền kề, được lợp thứ ngói Hoàng Lưu Ly và Thanh Lưu Ly quý giá, tạo ra hình ảnh giống như một bầy chim Phụng từ xa nhìn về Ngọ Môn Huế. Ngoài giá trị thẩm mỹ, đây cũng là nơi tổ chức các lễ quan trọng của triều Nguyễn.

Lầu Ngũ Phụng
Lầu Ngũ Phụng

Check in sống ảo giữa khung cảnh tựa trong phim cổ trang, dã sử

Ngọ Môn Huế là điểm đến sống ảo “vạn người like” khi đến thăm cố đô Huế. Với vô số góc chụp ảnh đẹp, không gian hoài cổ và kiến trúc độc đáo, nơi đây tạo ra khung cảnh như trong những bộ phim cổ trang, dã sử, khiến mọi người phải ngạc nhiên với vẻ đẹp tráng lệ.

Kết luận : 

Ngọ Môn Huế là biểu tượng kiến trúc độc đáo của cung đình Huế, thể hiện sự tinh tế trong nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc, phản ánh bản sắc văn hóa dân tộc. Nó là một điểm đến mang lại cảm giác thư thái và yên bình cho du khách khi đến thăm vùng đất cố đô Huế. Hy vọng bạn sẽ có một chuyến đi thú vị và đáng nhớ với những thông tin này về Ngọ Môn Huế.

5 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa