Lăng Khải Định – Kiến Trúc Hoàng Gia Chỉ Có Tại Huế
  1. Home
  2. Điểm Du Lịch
  3. Lăng Khải Định – Kiến Trúc Hoàng Gia Chỉ Có Tại Huế
bientap1 2 tháng trước

Lăng Khải Định – Kiến Trúc Hoàng Gia Chỉ Có Tại Huế

Trải nghiệm kiến trúc Lăng Khải Định qua việc khám phá những công trình kiến trúc độc đáo và là hành trình chìm đắm trong lịch sử và văn hóa của triều đình Huế. Đó là cơ hội để du khách tìm hiểu về vương triều Nguyễn và tận hưởng không gian trang nghiêm và kiến trúc hoàng gia của lăng.

Lịch sử xây dựng và kiến trúc

Lăng Khải Định Huế còn được biết đến với tên gọi khác là Ứng Lăng. Năm 1916, ngay sau khi lên ngôi, vua Khải Định đã cho xây dựng nhiều dinh thự, cung điện, lăng tẩm cho bản thân và hoàng tộc.Trong đó có Ứng Lăng. Để xây dựng sinh phần cho mình, nhà vua đã tham khảo nhiều tấu trình của các thầy địa lý và chọn triền núi Châu Chữ làm vị trí để xây cất lăng mộ.

Ngày 4 tháng 9 năm 1920, lăng được khởi công và kéo dài suốt 11 năm mới hoàn tất. So với lăng tẩm của nhiều vị vua tiền nhiệm, lăng Khải Định có diện tích khiêm tốn hơn. Tuy nhiên, lăng được xây dựng vô cùng công phu và mất nhiều thời gian. Để xây lăng, vua Khải Định đã cho thuyền sang Nhật Bản, Trung Quốc để mua đồ thủy tinh, đồ sứ. Cho người sang Pháp mua xi măng, thép, sắt, ngói Ardoise.

Nổi bật với sự pha trộn giữa nhiều dòng kiến trúc: cung đình Huế, cung điện Pháp, thức cột La Mã, đền tháp Ấn Độ, các họa tiết trang trí Nho giáo, Lão giáo, Phật giáo và dân gian Việt Nam,… Giao thoa giữa văn hóa Đông – Tây, trên lăng từ vật liệu hiện đại như xi măng, thủy tinh và sơn dầu đến tạo hình các thức cột cổ điển hay các họa tiết trang trí như hàng rào thánh giá, đèn tây, ly rượu sâm panh,…

Có Thể Bạn Quan Tâm  Khám Phá Top 5 Nhà Nghỉ Giá Rẻ Hấp Dẫn Cho Kỳ Nghỉ Tiết Kiệm Ở Huế

Lăng được xây dựng theo khối hình chữ nhật với 127 bậc thang. Sự công phu và tinh xảo trong từng đường nét thiết kế và kiến trúc giúp lăng Khải Định trở thành lăng tẩm độc đáo nhất trong số các lăng mộ ở nước ta.

Lăng Khải Định Với kiến trúc Đông Tây
Lăng Khải Định Với kiến trúc Đông Tây

Hành trình tham quan lăng vua Khải Định

Lăng Khải Định ở Huế không chỉ là một điểm đến du lịch nổi tiếng, mà còn mang trong mình sự độc đáo và ấn tượng trong thiết kế. Cùng Huế 75 đặt chân đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm một hành trình thú vị, khám phá và khám phá các công trình đặc sắc.

Cổng Tam Quan uy nghiêm, bề thế

Cổng Tam Quan là lối vào trang trọng và ấn tượng để khám phá Lăng Khải Định. Với sự uy nghiêm và bề thế, cổng này tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ cho du khách khi bước vào khu vực Ứng Lăng. Để đến được đây, bạn sẽ phải vượt qua 37 bậc thang. Các trụ cổng được xây dựng theo phong cách Ấn Độ giáo, mang đến một sự độc đáo và lạ mắt. Cổng Tam Quan là một điểm check-in lý tưởng cho những ai muốn ghi lại khoảnh khắc đặc biệt và tạo nên những bức ảnh ấn tượng.

Cổng tam quan uy nghiêm, bề thế
Cổng Tam Quan uy nghiêm, bề thế

Nghi Môn & sân Bái Đính

Từ cổng Tam Quan, bạn đi thêm 29 bậc thang nữa là đến Nghi Môn và sân Bái Đính. Đây là nơi tái hiện lại cảnh chầu của triều đình dưới thời vị vua Khải Định với các tượng cận thần và binh lính xếp thành bốn hàng đối xứng nhau. Mỗi bức tượng đều được chạm trổ với họa tiết vô cùng tinh xảo.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Nhà Vườn An Hiên - Một Trong Những Điểm Đến Hấp Dẫn Nhất Của Thành Phố Huế

Cung Thiên Định với kiến trúc phá cách đặc sắc

Ở tầng thứ 5 – tầng cao nhất của lăng là Cung Thiên Định, đây được xem là kiến trúc chính của lăng và là nơi chôn cất thi thể vua Khải Định. Cung Thiên Định có thiết kế vô cùng độc đáo với 5 phần liền nhau gồm: hai bên là Tả, Hữu Trực phòng, điện Khải Thành và ở giữa là Bửu Tán. Pho tượng vua cùng phần mộ được thiết kế nằm ở bên dưới.

Kiến trúc của Cung Thiên Định rất đặc sắc, kết hợp giữa phong cách truyền thống và hiện đại. Cung được trang trí bằng các miếng khảm từ thủy tinh và sành sứ, được nhập khẩu từ Nhật Bản và Trung Quốc. 

Cung Thiên Định
Cung Thiên Định với kiến trúc phá cách đặc sắc

Điện Khải Thành mang đường nét chạm trổ tinh xảo

Điện Khải Thành nằm trong Cung Thiên Định. Đây là nơi đặt án thờ và thi hài vua Khải Định. Kiến trúc tại điện được chạm trổ với độ tỉ mỉ và hài hòa. Ở giữa là chính tẩm, có Bửu Tán nặng 1 tấn được làm từ cốt thép bê tông nhưng từ xa nhìn vào vô cùng mềm mại, thanh thoát.

Bức tượng đồng to bằng người thật

Trong lăng có hai pho tượng bằng đồng tạc hình của nhà vua. Trong đó, pho tượng đặt trên ngai vàng nằm ở Điện Khải Thành được khắc tạc vào năm 1920 bởi hai người Pháp và Đức. Sau đó, một nghệ nhân ở Huế đã dát vàng. Còn pho tượng đứng được một người lính thợ ở Quang Nam đúc tại Huế. Ban đầu, tượng được đặt ở Cung An Định, sau đó đã chuyển vào Cung Thiên Định vào năm 1975.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Thiền viện Trúc lâm Bạch Mã – Chốn bồng lai tiên cảnh ở Huế 

Giá vé vào tham quan lăng Khải Định

Giá vé đi Lăng Khải Định Huế tham khảo với người lớn là 150.000 VNĐ/lượt, trẻ em là 30.000 VNĐ/lượt

Cần lưu ý: 

  • Khi tham quan, lưu ý độ dốc của các bậc tam cấp, được xây khá dốc
  • Bạn nên tham khảo các góc ảnh đẹp trước khi đến lăng để có được những khung hình đẹp nhất 
  • Trước khi tham quan, bạn nên tìm hiểu về cuộc đời của vua Khải Định trước để hiểu hơn về cuộc đời cũng như kiến trúc của lăng.

Kết luận

Lăng Khải Định dù có những hạn chế về cảnh quan nhưng lại có nét độc đáo riêng bởi sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại trong kiến trúc hoàng gia rất mới mẻ so với các lăng tẩm khác.

1 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa