Vua Tự Đức – Vị Vua Tài Hoa, Hiếu Thảo Nhất Triều Nguyễn
  1. Home
  2. Danh Nhân
  3. Vua Tự Đức – Vị Vua Tài Hoa, Hiếu Thảo Nhất Triều Nguyễn
admin_hue75 7 tháng trước

Vua Tự Đức – Vị Vua Tài Hoa, Hiếu Thảo Nhất Triều Nguyễn

Vua Tự Đức là con trai thứ của vua Thiệu Trị. Ông kế vị vua cha trở thành vị vua thứ tư của nhà Nguyễn. Trở thành vị vua được xem là tài hoa và hiếu thảo nhất trong tất cả các vị vua triều Nguyễn.

Vua Tự Đức tên thật là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, sinh ngày 22 tháng 9 năm 1829. Được biết, ông là một người thông minh, ham học hỏi giống vua cha. Vì thế nên ông được vua cha lựa chọn làm người kế vị. Sau khi vua Thiệu Trị băng hà, năm 1847, Nguyễn Phúc Hồng Nhậm chính thức lên ngôi vua. Khi ấy ông chỉ mới 19 tuổi. Sau khi lên ngôi, ông đổi tên thành Nguyễn Phúc Thì. Trong suốt thời gian trị vì của mình, ông chỉ lấy một niên hiệu duy nhất là Tự Đức. Kể từ đó ông thường được gọi bằng cái tên này. Bên cạnh đó, ông cũng chính là vị hoàng đế có thời gian trị vì lâu dài nhất của triều nhà Nguyễn.

Vua Tự Đức - vị vua hiếu thảo nhất triều Nguyễn 2
Vua Tự Đức – vị vua hiếu thảo nhất triều Nguyễn

Triều đại của vua Tự Đức đánh dấu sự suy yếu của triều đại nhà Nguyễn. Ông lên ngôi khi triều Nguyễn và Đại Nam đã bước vào giai đoạn khủng hoảng nặng nề. Toàn diện với nhiều biến cố trầm trọng đặc biệt là bị thực dân Pháp xâm chiếm.

Vua Tự Đức là vị vua thông minh, chăm chỉ, ham học hỏi. Là một vị vua nhân từ, hiếu đễ, luôn nặng lòng việc nước, việc dân. Ông cũng là một vị vua coi trọng việc học. Nên khi lên ngôi vua đã cho sửa sang việc thi cử, đặt ra Tập Hiền viện, Khai Kinh điện. Mục đích là để làm nơi bàn chính sự cùng làm thơ phú. Dưới thời vua Tự Đức, phần lớn triều thần đều là những người hấp thụ Nho giáo. Cho nên không cập nhật được những tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Đồng Khánh – Vị Vua Bù Nhìn Bị Thần Dân Oán Ghét

Ngoài ra, dưới triều Tự Đức, có nhiều giặc giã hoành hành. Đại Nam lúc ấy cực kỳ loạn lạc. Vậy nên quân đội rất cần thiết. Tuy nhiên, quân đội nhà Nguyễn lúc này lại sa sút nghiêm trọng. Nguyên nhân chính là do vấn đề tài chính. Ngân khố nhà Nguyễn lúc này đã suy kiệt do hậu quả của các cuộc chiến tranh thời Minh Mạng. Vậy nên lúc này vũ khí và trang bị làm mới gần như là không có. Thủy binh cũng sa sút nặng nề, thậm chí còn không đủ khả năng đánh đuổi hải tặc.

Năm Tự Đức thứ 14 tức năm 1861, ông truyền cho các tỉnh chọn lấy những người khoẻ mạnh đi làm lính. Đến năm 1865, Tự Đức thứ 18, mở khoa thi võ tiến sĩ đầu tiên. Tuy nhiên, do những quan điểm về quân sự của vua quan triều Nguyễn vẫn còn nằm trong khuôn khổ của thời phong kiến. Căn bản không hề bắt kịp được với thành tựu mới của khoa học phương Tây. Vậy nên, trong cuộc xâm lược Việt Nam năm 1858 của Pháp, trang thiết bị giữa quân đội nhà Nguyễn và quân Pháp có khoảng cách khá xa.

Bên cạnh đó, vua Tự Đức cũng khước từ mọi giao thiệp với Phương Tây. Dầu việc giao thiệp chỉ nhằm phục vụ thương mại. Từ năm 1855, Anh, Pháp, Tây Ban Nha đã nhiều lần phái thuyền đến các cửa ngõ Đà Nẵng, Thị Nại và Quan Yên để xin thông thương. Nhưng lại không được chấp nhận. 

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Dục Đức – Ông Vua Tại Vị Ngắn Nhất Lịch Sử Nhà Nguyễn

Chỉ đến khi Gia Định bị thực dân Pháp chiếm đóng, ngoại giao giữa triều đình và phương Tây trở nên khó khăn vua Tự Đức mới thay đổi chính sách, lập Bình Chuẩn thị phụ trách kinh doanh và đối phó với người nước ngoài, lập Thượng thư phụ trách thông giao thiệp với người nước ngoài. Thế nhưng đã không có bất kỳ kết quả gì. Nguyên nhân là bởi những người được giao nhiệm vụ này lại không được đào tạo về ngoại giao.

Vị hoàng đế thứ tư, tài hoa, hiếu thảo của nhà Nguyễn
Vị hoàng đế thứ tư, tài hoa, hiếu thảo của nhà Nguyễn

Vua Tự Đức bị lịch sử lên án, cho rằng ông một vị vua nhu nhược, không dám chấp nhận cải cách. Nhưng ông cũng đã nhiều nỗ lực để chống khủng hoảng. Đặc biệt nạn tham nhũng hối lộ. Ông người biết lắng nghe, thấu hiểu thông cảm với tình cảnh của những người bị quan chức tham nhũng áp bức sách nhiễu. Ông công khai chỉ ra nguyên nhân dẫn đến cảnh ngộ của dân tộc: quan lại tham nhũng bạo ngược.

Vua Tự Đức đã không thể cải cách đất nước như kỳ vọng, nhưng ông quyết tâm chống tham nhũng. Đối với ông, tham nhũng một tội ác về đạo đức pháp đối với nhân dân nhà nước. Ông ấy một người nhân từ, với ông mọi tội phạm đều bị trừng trị thích đáng. Trong suốt quãng thời gian trị vì của mình, ông đã xử rất nhiều vụ án tham nhũng để giữ phép nước. Với Tự Đức, chống tham nhũng là để chăm dân, để cho nước mạnh.  Chống tham nhũng phải bắt đầu từ cách làm cho quan phải thanh liêm chứ không chỉ có trừng phạt nghiêm khắc.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Thành Thái – Vị Vua Cấp Tiến Quyết Tâm Chống Pháp

Vua Tự Đức được đánh giá là một vị vua có tư cách tốt, tính tình hiền lành. Ông chăm chỉ xem xét việc triều chính và không hề trễ nải. Bên cạnh đó, Tự Đức được người đời khen ngợi là một ông vua có hiếu. là một vị vua nhưng Tự Đức luôn cung kính tuân theo lời dạy của mẹ mình. Ông đã ghi lại những lời răn dạy của mẹ mình trong một cuốn sách tên là Từ huấn lục. Thậm chí, có lần vì trở về cung điện muộn sau một cuộc đi săn, trễ mất việc làm đám giỗ cho cha mình. Nhận ra mình đã phạm sai lầm, ông đã đặt roi vào mâm son chờ Thái hậu Từ Dụ trách phạt. Đó là lý do vì sao ông được biết đến là một vị vua hiếu thảo nhất triều Nguyễn.

Tuy nhiên, do thể chất ốm yếu, hay đau bệnh liên miên, lại thêm di chứng của bệnh đậu mùa. Nên mặc dù có đến 103 bà phi tần, ngự thiếp nhưng lại không có một người con nào. Vì thế ông nhận ba người cháu gọi mình là cháu ruột làm con nuôi. Ba người con lần lượt là Hoàng trưởng tử Nguyễn Phúc Ưng Ái, Hoàng tử Nguyễn Phúc Ưng Kỷ và Hoàng tử Nguyễn Phúc Ưng Đăng.

Ngày 19 tháng 7 năm 1883, vua Tự Đức băng hà, kết thúc 36 năm trị vì. Sau khi ông mất, Hoàng trưởng tử Nguyễn Phúc Ưng Ái lên ngôi vua tức vua Dục Đức. Trở thành vị vua thứ năm của triều đại nhà Nguyễn. Cũng chính là vị vua có thời gian tại vị ngắn nhất trong số 13 vị hoàng đế của triều Nguyễn.

14 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa