Vua Thiệu Trị – Vị Vua Tài Hoa Thứ Ba Của Triều Nguyễn
  1. Home
  2. Danh Nhân
  3. Vua Thiệu Trị – Vị Vua Tài Hoa Thứ Ba Của Triều Nguyễn
admin_hue75 7 tháng trước

Vua Thiệu Trị – Vị Vua Tài Hoa Thứ Ba Của Triều Nguyễn

Vua Thiệu Trị kế vị cha của mình là vua Minh Mạng, trở thành vị vua thứ ba của triều đại nhà Nguyễn. Nhìn chung, cuộc đời của ông không có quá nhiều biến cố. Trong suốt quảng thời gian ông trị vì, tất cả công việc đều nói theo vua cha, không có gì đổi mới.

Vua Thiệu Trị húy là Nguyễn Phúc Dung, sau cải thành Nguyễn Phúc Miên Tông, khi lên ngôi lại đổi thành Nguyễn Phúc Tuyền. Ông sinh ngày 16 tháng 6 năm 1807, là con trai trưởng của vua Minh Mạng. Sau khi vua cha băng hà, thân là con trai trưởng của vua, Hoàng tử Nguyễn Phúc Tuyền được di mệnh nối ngôi. Trong thời gian trị vì của mình, ông sử dụng một niên hiệu là Thiệu Trị.

Vua Thiệu Trị là vị hoàng đế thứ ba của nhà Nguyễn nước Đại Nam
Vua Thiệu Trị là vị hoàng đế thứ ba của nhà Nguyễn nước Đại Nam

Theo như sử sách mô tả, vua Thiệu Trị là một vị hoàng đế thông minh. Là một người tận tụy và biết chăm lo việc nước. Đương thời ông cũng nổi tiếng là một vị vua thi sĩ, ông đã để lại rất nhiều bài thơ. Nổi tiếng nhất trong đó phải kể đến hai bài thơ chữ Hán có tên là Vũ Trung Sơn Thủy và Phước Viên Văn hội lương dạ mạn ngâm. Tuy nhiên, trong thời gian trị vì ông lại không đưa ra các phương án cải cách nào. Thay vào đó, ông chỉ duy trì những chính sách từ thời vua Minh Mạng.

Trong năm đầu tiên vua Thiệu Trị lên ngôi, lúc này đất Nam Kỳ liên tục nổi lên các cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình. Các cuộc nổi dậy này đa số đều là người dân tộc Khmer. Nguyên nhân nổi dậy đa phần đều do chính sách đồng hóa và cai trị hà khắc từ thời vua Minh Mạng để lại. Triều đình đã phải vất vả dùng binh đánh dẹp loạn. Tới cuối năm 1842, tức năm Thiệu Trị thứ bảy mới có thể tạm yên.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Thành Thái – Vị Vua Cấp Tiến Quyết Tâm Chống Pháp

Bên cạnh đó, việc cấm đạo Thiên Chúa cũng được giảm bớt từ khi vua Thiệu Trị lên ngôi. Tuy nhiên, triều đình vẫn không có thiện cảm đối với Thiên Chúa giáo. Còn nhiều giáo sĩ ngoại quốc vì tội truyền đạo mà vẫn còn bị giam tại Huế.

Đến năm 1847, người Pháp biết rằng không còn giáo sĩ nào bị giam tại Huế nữa. Họ sai đại tá De Lapierre và trung tá Rigault de Genouilly đem hau chiến thuyền vào Đà Nẵng. Tại đây, họ xin bỏ những chỉ dụ cấm đạo và để cho người trong nước được tự do theo đạo mới. Trong khi hai bên đang còn thương nghị thì chiến thuyền của Pháp và hải quân nhà Nguyễn xảy ra xung đột. Thấy vậy, vua Thiệu Trị cực kỳ tức giận. Ông ra sắc lệnh cấm người ngoại quốc vào giảng đạo. Trị tội những người trong nước đi theo đạo. Sự kiện này cũng chính là báo hiệu trước cho những hành động xâm lược về sau này.

Một vài tháng sau đó, vua Thiệu Trị lâm bệnh nặng. Ông cho đòi các quan đại thần vào trối. Khi ấy, con trai trưởng của ông là Nguyễn Phúc Hồng Bảo. Hồng Bảo được biết đến là một người ham chơi, ham mê cờ bạc và không chịu học hành. Ngược lại, người con thứ của ông là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm lại không như thế. Hồng Nhậm là người thông minh, ham học hỏi, có thể cai trị được nước, đáng nối ngôi vua. Vậy nên, ông đã quyết định truyền ngôi lại cho người con thứ của mình là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm – tức vua Tự Đức.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Minh Mạng – Vị Vua Anh Minh Nhất Triều Đại Nhà Nguyễn

Vua Thiệu Trị yêu cầu các quan phải thi hành tờ di chiếu của mình để lại. Triều thần khóc, báo lạy và cho gọi Hồng Nhậm đến để trao ấn và kiếm. Tuy ý nguyện của vua Thiệu Trị đã nói rất rõ ràng như thế. Nhưng khi đình thần tuyên đọc di chiếu của vua chọn Phước Tuy công Hồng Nhậm là người nối ngôi đã khiến cho con trai trưởng khi ấy là Hồng Bảo uất ức, thổ huyết ngay tại sân chầu. Mọi người phải vội vàng đưa vào hậu điện chạy chữa mới không ảnh hưởng đến tính mạng. Sau khi vua cha mất, Hồng Bảo lại tiếp tục gây nên nhiều chuyện tày đình. Mục đích chính là chiếm lại ngai vàng. Để rồi phải chết thảm khi tuổi đời còn quá trẻ.

Ngày 27 tháng 9 năm Đinh Mùi, vua Thiệu Trị băng Hà. Ông làm vua được 7 năm, hưởng thọ 41 tuổi .Miếu hiệu là Hiến Tổ , Thụy hiệu của ông là Thiệu Thiên Long Vận Chí Thiện Thuần Hiếu Khoan Minh Duệ Đoán Văn Trị Vũ Công Thánh Triết Chương Hoàng đế. Ngày 5 tháng 11 năm 1847, Nguyễn Phúc Hồng Nhậm chính thức lên ngôi vua. Ông lấy niên hiệu là Tự Đức, nối tiếp vua cha trở thành vị vua thứ tư của nhà Nguyễn.

15 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa