Vua Thành Thái – Vị Vua Cấp Tiến Quyết Tâm Chống Pháp
  1. Home
  2. Danh Nhân
  3. Vua Thành Thái – Vị Vua Cấp Tiến Quyết Tâm Chống Pháp
admin_hue75 6 tháng trước

Vua Thành Thái – Vị Vua Cấp Tiến Quyết Tâm Chống Pháp

Vua Thành Thái tên khai sinh là Nguyễn Phúc Bửu Lân. Ông sinh ngày 14 tháng 3 năm 1879, là con trai thứ 7 của vua Dục Đức và bà Phan Thị Điều. Ông là cháu nội của Thoại Thái vương Nguyễn Phúc Hồng Y và là chắt của vua Thiệu Trị. Sau khi vua Đồng Khánh mất thì ông trở thành người kế vị. Là vị vua thứ mười của triều đại nhà Nguyễn.

Năm ông lên bốn tuổi, cha ông Dục Đức chết trong ngục sau khi bị hai quyền thần Thông Thất Tuyết Nguyễn Văn Thương phế truất. Năm ông được chín tuổi, ông ngoại của vua Thành Thái là Phan Đình Bình vì mắng vua Đồng Khánh nịnh bợ và nghe theo lời dân Pháp đích thân ra Quảng Bình để dụ dỗ vua Hàm Nghi đầu hàng nên đã bị bắt giam rồi bỏ cho chết. Cho nên, vua Thành Thái  lại phải cùng mẹ Từ Minh lên kinh đô, chịu sự quản thúc, sống trong cảnh thiếu thốn.

Vua Thành Thái – Vị Vua Cấp Tiến Quyết Tâm Chống Pháp
Vua Thành Thái – Vị Vua Cấp Tiến Quyết Tâm Chống Pháp

Sau khi vua Đồng Khánh lâm bệnh qua đời vào năm 1889. Ông mất khi tuổi đời còn khá trẻ, chỉ mới tuổi 24. Bấy giờ con vua Đồng Khánh Bửu Đảo chỉ mới ba tuổi, chưa thể lên ngôi vua. Nên triều đình Huế phải cầu kiến ​​sứ thần Trung Bắc thời Pierre Paul. Nhờ vào em rể của mình là Diệp Văn Cương đang làm thông ngôn dịch sai hoàn toàn với ý nghĩa của Viện Cơ mật. Chính vì vậy mà Bảo Lân được chọn lên ngôi.

Ngày 2 tháng 2 năm 1889, tại điện Thái Hòa, Nguyễn Phúc Bảo Lân chính thức lên ngôi vua. Trở thành người kế vị của vua Đồng Khánh khi chỉ mới mười tuổi. Ông lấy niên hiệu là Thành Thái. Lễ đăng cơ của vua Thành Thái có nhiều điều khác lạ hơn so với những đời trước. Bởi lúc trước khi rời khỏi Kinh thành Huế, vua Hàm Nghi đã mang theo quốc bảo tỷ ấn ngọc. Kết quả, ông đã làm mất nó tại tỉnh Quảng Bình. Vậy nên, trong buổi lễ đăng cơ của vua Thành Thái đã không có Truyền quốc bảo tỷ ấn ngọc. Bên cạnh đó cũng không có di chiếu.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Hiệp Hòa – Vị Vua Bị Phế Truất Và Bị Giết Sau 4 Tháng Lên Ngôi

Vua Thành Thái là một người có tư tưởng tiến bộ. Hơn hết, ông là một vị vua có tư tưởng chống Pháp. Khác với những vị vua trước đây, ông học chữ Nho, học tiếng Pháp và cũng cho cả con cái của mình cùng theo học chữ Pháp. Ý định học chữ Pháp của ông chính là để có thể giao tiếp với những người này với tinh thần chống Pháp.

Ông để ý đến cả các loại vũ khí, sau đó họa sĩ Lê Vǎn Miến phác họa lại các khẩu súng Pháp cho ông. Vua Thành Thái rất thích đọc những tân thư chữ Hán của Trung Quốc và Nhật Bản. Nhờ đó vua có tinh thần tự cường dân tộc và đầu óc cải cách. Ngoài ra, ông cũng ham vǎn nghệ, đánh trống tuồng khá thành thạo, có khi lên đóng một vài vai tuồng ở Duyệt Thị Đường. Có thể nói Thành Thái là người có hiểu biết khá toàn diện.

Ông cùng với vua Hàm Nghi, Duy Tân được biết đến là 3 vị vua yêu nước trong lịch sử Việt Nam thời Pháp thuộc. Tinh thần dân tộc của ông dần dần được bộc lộ. Bên cạnh đó, nhờ vào những chuyến vi hành mà vua càng có thể hiểu rõ được những nỗi thống khổ của nhân dân trong ách nô lệ của chính quyền thực dân. Vì vậy vua Thành Thái cực kỳ khinh ghét những bọn quan lại xu phụ. Những người Pháp thường xuyên gần gũi cũng không được ông trọng dụng.

Song các phong trào chống Pháp vẫn tiếp tục dưới thời Thành Thái, nhưng Việt Nam nhìn chung cũng ổn định. Do đó nên cũng có nhiều công trình kiến ​​trúc mới được xây dựng. Đặc biệt tại kinh đô Huế, bệnh viện, trường Quốc Học, chợ Đông Ba, cầu Tràng Tiền… tất cả đều được xây dựng trong thời kỳ này. Như trường Quốc học Huế năm 1896, chính nhà vua đề nghị thành lập với Thượng thư Ngô Đình Khả. Chính quyền thực dân Pháp phải đồng ý cho thực hiện những công trình đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Duy Tân – Vị Vua Trẻ Tuổi Nhất Trong 13 Vị Vua Triều Nguyễn

Vua Thành Thái cũng mật triển khai các nữ quân nhân để che mắt quân đội Pháp. Một số tài liệu ghi rằng nhà vua đã tuyển chọn bốn đội, mỗi đội 50 người. Đội trước đã hoàn thành khóa huấn luyện trở về gia đình của họ để thành lập một đội mới. Họ sẽ cùng nhau nổi dậy chống Pháp nếu thời cơ đến. Tuy nhiên, sự việc cuối cùng bị lộ khi Thượng thư bộ Lại Trương Như Cương và Cơ mật viện báo cho Khâm sứ Pháp Levécque. Bên cạnh đó, ông còn ngầm ủng hộ cho phong trào Đông Du của chiến sĩ Phan Bội Châu.

Một trong ba vị vua yêu nước trong lịch sử Việt Nam thời Pháp thuộc
Một trong ba vị vua yêu nước trong lịch sử Việt Nam thời Pháp thuộc

Trước những tưởng cấp tiến của vua Thành Thái, người Pháp lo ngại ra sức ngăn chặn. Để che mắt, Thành Thái giả hành động như một kẻ điên. Khi các hình vẽ vũ khí của mình bị phát hiện, Thành Thái giả điên cào cấu người thiếp nát hình vẽ. Pháp nhân hội này vu khống ông bị điên buộc ông phải thoái vị, truyền ngôi cho con do sức khỏe.

Khâm sứ Pháp cũng trực tiếp nói rằng ông biết ý đồ chống Pháp của ông nên không thể tiếp tục ngôi. nếu Thành Thái muốn tiếp tục ngồi ở ngôi vua thì buộc phải ký vào giấy tạ tội, tuyên bố với quốc dân biết là mình có âm mưu chống Pháp, nay phải thành thực hồi tâm. Tuy nhiên,ông đã ném tờ tuyên cáo thảo sẵn ấy xuống đất, từ chối.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Thích Quảng Đức - Biểu Tượng Không Bao Giờ Phai Mờ Của Phong Trào Phật Giáo Việt Nam

Ngày 29 tháng 7 năm 1907, vua Thành Thái bị  tuyên bố truất quyền và quản thúc Thành Thái trong Đại Nội. Ngày 3 tháng 9 năm 1907, triều thần theo lệnh của Pháp vào điện Càn Thành dâng vua dự thảo chiếu thoái vị, có chữ ký của các đại thần – trừ Ngô Đình Khả, với lý do sức khoẻ không bảo đảm, xin tự nguyện thoái vị. Xem xong bản dự thảo, Thành Thái chỉ cười nhạt, ghi hai chữ “phê chuẩn” rồi quay lưng đi vào.

Đến ngày 12 tháng 9 năm 1907, Chính phủ Bảo hộ đưa Thành Thái ngự vào Sài Gòn. Về sau,  Thành Thái bị đưa đi quản thúc ở Bạch Dinh, Cap Saint Jacques. Đến nǎm 1916 ông bị đày ra đảo Réunion cùng với con trai là vua Duy Tân. Ông cùng gia đình thuê một căn nhà ở thành phố Saint Denis tại đảo Réunion.

Khác với vua Hàm Nghi khi bị đày ở Algerie trước đó, cuộc sống của cha con cựu hoàng Thành Thái khá chật vật. Già cả ốm đau, con cái nheo nhóc, ông hoàng Bửu Lân nhiều lần bị chủ nhà đòi tiền thuê nhà, chủ nợ đòi nợ. Phải sống nhờ vào các khoản tiền mà vua Khải Định, sau là vua Bảo Đại gửi cho.

Đầu tháng 5 năm 1947, sau khi vua Duy Tân mất, nhờ sự vận động của con gái và con rể của ông, vợ chồng luật sư Vương Quang Nhường, cựu hoàng Thành Thái mới được cho về Việt Nam. Ông cùng gia đình sống ở Villa Anna tại Cap Saint Jacques. Đến ngày 20 tháng 3 năm 1945 thì ông qua đời, hưởng thọ 75 tuổi và được an táng tại khuôn viên thành An Lăng.

3 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa