Vua Kiến Phúc – Vị Quân Chủ Yểu Mệnh Nhất Triều Nguyễn
  1. Home
  2. Danh Nhân
  3. Vua Kiến Phúc – Vị Quân Chủ Yểu Mệnh Nhất Triều Nguyễn
admin_hue75 7 tháng trước

Vua Kiến Phúc – Vị Quân Chủ Yểu Mệnh Nhất Triều Nguyễn

Vua Kiến Phúc tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Đăng. Ông sinh ngày 12 tháng 2 năm 1869 tại Huế. Ông là một trong ba người con nuôi của vua Tự Đức. Ngày 29 tháng 11 năm 1883, ngay sau khi vua Hiệp Hòa bị phế truất. Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết đã họp các quan đại thần lại. Họ muốn tôn lập Ưng Hỗ – con nuôi của vua Tự Đức lên ngôi vua. Tuy nhiên ông đã từ chối với lý do bản thân còn quá trẻ, không thể kham nổi công việc. Thế nhưng, Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết đã tâu lại rằng: “Đó là ý của Tiên đế, nay là mệnh trời, xin nghĩ lấy tôn miếu xã tắc làm trọng.” Rốt cuộc ông cũng buộc phải nhận lời.

Vua Kiến Phúc – vị quân vương yểu mệnh nhất của triều đại nhà Nguyễn
Vua Kiến Phúc – vị quân vương yểu mệnh nhất của triều đại nhà Nguyễn

Ngày 2 tháng 12 năm 1883, vua Kiến Phúc chính thức lên ngôi. Trở thành vị vua thứ 7 của triều đại nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam. Ngày lên ngôi, cả mũ long bào, áo bào vàng và đai ngọc đế đều chưa xong. Tấn tôn đã 3 ngày rồi cũng vẫn mặc áo thêu con mãng. Ông lấy niên hiệu là Kiến Phúc nên còn được gọi là Kiến Phúc Đế. Ưng Đăng lên ngôi vua khi chỉ mới 15 tuổi, nên hầu như tất cả mọi việc trong triều đều do hai quan Phụ quyết định.

Lúc bấy giờ ở Bắc Kỳ, lực lượng của Hoàng Kế Viêm và Trương Quang Đảng đang cùng quân Thanh đánh Pháp. Viêm Khâm sứ của Pháp đã lấy điều đó ra để trách cứ. Khiến cho triều đình có dụ truyền cho hai viên tướng ấy phải quay về kinh. Tuy đã nhân nhượng như thế, nhưng không lâu sau đó quân Pháp vẫn tiến đánh và chiếm đoạt các tỉnh Sơn Tây, Bắc Ninh, Hưng Hóa và Tuyên Quang của nước ta.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Thiệu Trị - Vị Vua Tài Hoa Thứ Ba Của Triều Nguyễn

Đến ngày 18 tháng 4 năm 1884, Pháp cùng với nhà Thanh đã cùng nhau ký kết hiệp ước Thiên Tân, hay còn gọi là Hòa ước Fournier. Đại lược rằng triều Thanh sẽ rút hết quân đang đóng ở Bắc Kỳ về. Đồng nghĩa với việc, từ đấy về sau họ để cho nước Pháp được tự do xếp đặt mọi việc ở đất Việt Nam. Thắng thế, ngày 13 tháng 5 (âm lịch) năm đó – tức ngày 6 tháng 6 năm 1884, đại diện Pháp là ông Patenôtre đã cùng với triều đình nhà Nguyễn ký một tờ hóa ước mới. Đó chính là Hòa ước Giáp Thân, công nhận cuộc bảo hộ của Pháp và chia nước Việt ra làm hai khu vực là Trung Kỳ và Bắc Kỳ.

Trong khi đất nước đang rơi vào tình cảnh rối ren như thế thì vào ngày 31 tháng 7 năm 1884, vua Kiến Phúc băng hà. Ông mất khi chỉ mới 15 tuổi, trở thành vị quân vương yểu mệnh nhất của triều đại nhà Nguyễn.

Cái chết của vua Kiến Phúc cũng đã để lại nhiều nghi vấn. Nhiều người cho rằng cái chết của vua Kiến Phúc có liên quan mật thiết với dưỡng mẫu Học phi Nguyễn Văn Thị Hương và Phụ chánh Đại thần Nguyễn Văn Tường. Có người lại cho rằng vua Kiến Phúc chết là vì bệnh. Bên cạnh đó còn có rất nhiều giả thiết khác được đặt ra.

Theo như sử sách viết lại, trước khi Ưng Đăng trở thành con nuôi của vua Tự Đức. Bà Học phi Nguyễn Thị Hương chính là người nuôi dưỡng ông. Vậy nên, sau này khi Vua Kiến Phúc lên ngôi, bà hoàng này càng trở nên có thế lực và có ảnh hưởng lớn trong triều.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Đồng Khánh – Vị Vua Bù Nhìn Bị Thần Dân Oán Ghét

Sách Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam kể: “Nguyên bà Học phi Nguyễn thị (vợ vua Tự Đức) là mẹ nuôi của Kiến Phúc, tư tình với Nguyễn Văn Tường. Nhân một hôm vua bệnh, ông Tường vào thăm có trò chuyện riêng với bà, vua nghe thấy. Ông Tường thấy có thể nguy hiểm liền xuống Thái y viện bốc một thang thuốc dâng vua uống, ngày hôm sau thì vua mất…”  Bên cạnh đó, Sử nhà Nguyễn và Viên Khâm sứ Pháp Rheinart cho rằng vua Phúc Kiến mất là do bệnh. Đến nay, vẫn chưa có một đáp án chính xác nào cho sự kiện này.

Sau khi vua Kiến Phúc mất, bài vị của ông được đưa vào trong Thế miếu để thờ. Miếu hiệu được truy tôn là Nguyễn Giản Tông, thụy hiệu Nghị Hoàng Đế. Lăng của ông cũng đã được xây dựng ở phía trái Khiêm Lăng, hiệu là Bối Lăng. Sau đó, em trai của ông là Nguyễn Phúc Ưng Lịch– tức vua Hàm Nghi lên ngôi. Trở thành vị vua thứ tám của triều đại nhà Nguyễn.

8 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa