Vua Khải Định –  Vị Vua Thứ 12 Của Triều Nguyễn
  1. Home
  2. Danh Nhân
  3. Vua Khải Định –  Vị Vua Thứ 12 Của Triều Nguyễn
admin_hue75 6 tháng trước

Vua Khải Định –  Vị Vua Thứ 12 Của Triều Nguyễn

Vua Khải Định có tên khai sinh là Nguyễn Phúc Bửu Bảo, sau khi lên ngôi ông lấy ngự danh là Nguyễn Phúc Tuấn. Ông sinh ngày 8 tháng 10 năm 1885 và là là con trưởng của vua Đồng Khánh, mẹ là Dương Thị Thục. Ông tại vị từ năm 1916 đến 1925, là vị vua thứ 12 của triều Nguyễn.

Việc Bửu Bảo lên ngôi hoàng đế cũng không hề suôn sẻ và cũng là một câu chuyện ly kỳ. Ngày 07/05/1885 Kinh đô Huế thất thủ, vua Hàm Nghi cùng Tôn Thất Thuyết tháo chạy ra vùng núi Quảng Bình – Hà Tĩnh. Phát biểu kêu gọi Cần Vương kháng Pháp. Lúc này người Pháp chiêu dụ vua Hàm Nghi không thành công. Nên đã đưa Tự Đức lên nối ngôi vua và lấy hiệu là Đồng Khánh.

Vua Khải Định – Vị Vua Thứ 12 Của Triều Nguyễn
Vua Khải Định – Vị Vua Thứ 12 Của Triều Nguyễn

Vua Đồng Khánh tại vị được 4 năm thì qua đời ở tuổi 25. Khi ấy, Bửu Bảo chỉ mớiñ tuổi, nên không thể nên nối ngôi vua cha. Vì vậy, khi ấy người lên ngôi vua chính là Bửu Lân – tức vua Thành Thái. Là một vị vua có tư tưởng chống Pháp nên đến năm 1907 cũng bị gây áp lực buộc nhà vua thoái vị.

Sau khi vua Thành Thái thoái vị thì hoàng tử Vĩnh San được lập lên làm vua – vua Duy Tân. Ông cũng là một người có tinh thần dân tộc cao, một người có tư tưởng chống Pháp giống như cha của mình. Thế nên, năm 1916 khi mới 16 tuổi vua đã làm hai cuộc cách mạng. Tuy nhiên cả hai đều thất bại. Thế nên ông đã bị bắt đi đày cùng cha của mình sang châu Phi.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Dục Đức – Ông Vua Tại Vị Ngắn Nhất Lịch Sử Nhà Nguyễn

Sau khi vua Duy Tân bị buộc tội thì người Pháp đã có ý định xóa bỏ chế độ quân chủ ở Việt Nam. Tuy nhiên, do các triều thần, đặc biệt là Thượng thư Nguyễn Hữu Bài không chịu. Cho nên Pháp đành phải chiều theo ý của họ. Song người Pháp và triều đình Huế lập Bửu Bảo – con của vua Đồng Khánh lên làm vua, hiệu xưng là Khải Định. Đây được xem là thời kỳ chịu nhiều biến động trong lịch sử.

Dưới thời trị vì của vua Khải Định, giữa triều đình Huế và Pháp không hề xảy ra xích mích gì. Khải Định vốn được biết đến là một vị vua có lối sống xa xỉ. Ông đam mê cờ bạc, chơi bời, ăn tiêu xa xỉ. Bên cạnh đó ông cũng được đánh giá là một vị vua nhu nhược trước Pháp. Là một vị vua nhưng lại không quan tâm chỉnh sự.

Ngoài ra, ông còn được mọi người coi là vị vua kỳ lạ nhất trong lịch sử Việt Nam. Khải Định, người trị vì từ năm 1916 đến năm 1925, ông có 12 bà vợ nhưng lại không ăn nằm với bất kỳ bà vợ nào. Mà thay vào đó ông nuôi Nguyễn Đắc Vọng làm cận vệ và thường ôm Vọng khi ngủ. Tuy nhiên Vua Khải Định đối xử tốt với các bà vợ của mình và ông vẫn có được con trai nối dõi. Vua Khải Định cũng rất ngán ngẩm và tỏ ra buồn chán trước các vũ nữ xinh đẹp. Thậm chí còn bảo quan hãy thay thế bằng vũ công nam . Yêu cầu họ phải thoa phấn, đánh má hồng và tô môi son đỏ. Thậm chí cho họ mặc áo quần màu lòe loẹt.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Thành Thái – Vị Vua Cấp Tiến Quyết Tâm Chống Pháp
Vua Khải Định - vị vua nhu nhược trước Pháp
Vua Khải Định – vị vua nhu nhược trước Pháp

Mặc dù vua Khải Định được biết đến là người ăn chơi xa xỉ. Thế nhưng cũng không thể bỏ qua được những cải cách của ông. Được học hỏi và tiếp thu nhiều kiến thức văn hóa phương Tây. Nên nhà vua cũng có tư tưởng cũng cởi mở hơn. Ông đã tự sáng chế ra những bộ y phục mới cho mình và cho cả quan hộ vệ. Cho xây dựng điện Kiến Trung, cung An Định và cung Ứng Lăng theo phong cách kiến trúc hiện đại. Sự giao thoa văn hóa với người Pháp đã làm cho thẩm mỹ của vua có sự khác biệt.

Tại vị được 10 năm thì vua Khải Định lâm bệnh nặng. Ngày 20 tháng 9 năm Ất Sửu tức 6 tháng 11 năm 1925, vua băng hà. Thọ 41 tuổi và được chôn cất tại Ứng Lăng. Sau khi vua mất, người con duy nhất của ông là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy – tức vua Bảo Đại lên làm vua. Trở thành vị vua cuối cùng của triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam.

3 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa