Vua Hiệp Hòa – Vị Vua Bị Phế Truất Và Bị Giết Sau 4 Tháng Lên Ngôi
  1. Home
  2. Danh Nhân
  3. Vua Hiệp Hòa – Vị Vua Bị Phế Truất Và Bị Giết Sau 4 Tháng Lên Ngôi
admin_hue75 7 tháng trước

Vua Hiệp Hòa – Vị Vua Bị Phế Truất Và Bị Giết Sau 4 Tháng Lên Ngôi

Sau khi Dục Đức bị tước ngôi vua thì ngai vàng được truyền lại cho vua Hiệp Hòa. Đây là vị vua thứ sáu của triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên ông cũng có một quãng thời gian tại vị khá ngắn ngủi. Tổng cộng chỉ có 130 ngày.

Vua Hiệp Hòa có tên húy là Nguyễn Phúc Hồng Dật. Sau khi lên ngôi lại đổi tên thành Nguyễn Phúc Thăng. Ông sinh ngày 1 tháng 11 năm 1847, là là con trai thứ 29, và cũng là út nam của vua Thiệu Trị, mẹ là Tam giai Thụy tần Trương Thị Thận. Ngoài vua Hiệp Hòa, bà Thụy tần Trương thị còn sinh được 6 người con khác là Phong Lộc Quận công Hồng Khánh, hoàng nữ Ủy Thanh, hoàng nữ Liêu Diệu, hoàng nữ Nhàn Nhã và Lạc Thành Công chúa Nhàn Đức.

Vua Hiệp Hòa – Vị Vua Bị Phế Truất Và Bị Giết Sau 4 Tháng Lên Ngô
Vua Hiệp Hòa – Vị Vua Bị Phế Truất Và Bị Giết Sau 4 Tháng Lên Ngôi

Năm 1865, tức năm Tự Đức thứ 18,  Hồng Dật được vua anh phong làm Lãng Quốc công. Theo truyền thống có từ thời Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát của hoàng tộc Nguyễn Phúc. Khi các hoàng tử được sinh ra, để dễ nuôi hơn họ thường được gọi bằng Mệ. Vậy nên vua Hiệp Hòa lúc nhỏ còn được gọi là Mệ Mến.

Vua Tự Đức từ nhỏ thân thể vốn đã ốm yếu, lại thêm lúc nhỏ bị bệnh đậu mùa. Nên dù có hậu cung hùng hậu nhưng ông lại không có người con nào. Vậy nên sau khi vua mất thì lại không có con nối dõi. Tuy nhiên, lúc sinh thời vua có nhận 3 người cháu ruột của mình làm con nuôi. Nên theo như di chúc của vua, ngai vàng được truyền lại cho người con nuôi là Nguyễn Phúc Ưng Chân – tức vua Dục Đức.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Gia Long – Người Sáng Lập Ra Triều Đại Quân Chủ Cuối Cùng Trong Lịch Sử Việt Nam

Tuy nhiên, vị vua này được xem là vị vua vắng số nhất lịch sử. Nguyên do là bởi, sau khi ông lên nối ngôi chỉ 3 ngày, thì bị hai Phụ chính Đại thần là Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Tường hạch tội để phế bỏ và bị bỏ đói đến chết. Thậm chí lúc ấy ông còn chưa kịp đặt niên hiệu.

Sau khi trất phế Dục Đức, hai Phụ chính trên đề nghị lên Hoàng thái hậu Từ Dụ, đưa Lãng Quốc công lên làm vua. Khi ấy Hồng Dật đang ở nhà tại Kim Long. Khi đình thần đến rước, cho dù có năn nỉ như thế nào thì Hồng Dật cũng không đi. Cuối cùng họ phải dùng đến vũ lực mới có thể đưa được ông vào Tử Cấm Thành. Chỉ hai hôm sau đó, vào ngày  30 tháng 7 năm 1883, Hồng Dật lên ngôi hoàng đế. Ông lấy niên hiệu là Hiệp Hòa.

Hiệp Hòa lên ngôi vua khi đã 36 tuổi. Ở độ tuổi ấy, ông đã đủ chín chắn để có thể nhận thấy được sự chuyên quyền của các quan Phụ chính Đại thần. Ông cảm thấy không hài lòng. Nhận thấy thái độ đó của nhà vua, nên các quan đại thần Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết đã có ý định phế vua.

Ông cũng vị vua có thời gian tại vị khá ngắn ngủi
Ông cũng vị vua có thời gian tại vị khá ngắn ngủi

Năm 1883, vua Hiệp Hòa buộc phải ký Hiệp ước Harmand với Pháp với những điều khoản nặng nề. Những điều khoản ấy đã mang đến cho nước Nam không ít bất lợi. Như nước Nam phải chấp nhận sự bảo hộ của Pháp. Bên cạnh đó Pháp có quyền kiểm soát quan hệ của nước Nam với các quốc gia khác, kể cả Trung Hoa; và tỉnh Bình Thuận phải nhập vào Nam Bộ do Pháp chiếm làm thuộc địa. Cũng chính bản hiệp ước này mà uy tín vua Hiệp Hòa trong triều đình cũng như với dân chúng đã bị tổn hại nghiêm trọng.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Đồng Khánh – Vị Vua Bù Nhìn Bị Thần Dân Oán Ghét

Trong triều đình, Tôn Thất Thuyết thậm chí còn không chịu quỳ lạy, to tiếng với nhà vua. Điều này khiến vua Hiệp Hòa cảm thấy lo ngại cho tính mạng của mình. Để có thể cứu lấy mình, ông đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía Khâm sứ Pháp De Champeaux. Ông viết một bức thư giao cho Hồng Sâm, vừa là Bí thư vừa là anh em thúc bá của mình. Để mang qua tòa Khâm để nhờ tay Pháp hạ hai quan Phụ chính trên. Tuy nhiên, thật không may hành động của ông đã bị ông Tường phát hiện.

Trưa hôm ấy, 29-11-1883, triều thần mở hội nghị bất thường hạch tội vua Hiệp Hòa sau khi đã ra lệnh đóng các cửa Hoàng thành. Nhà vua bị buộc ba tội: Thâm lạm công nhu, Không chịu nghe lời khuyến cáo của các quan phụ chính,Tư thông với đại diện của Pháp. Vua Hiệp Hòa không còn đường chối cãi. Vậy nên triều đình buộc phải thoái vị. Sau khi ký tên và đóng dấu vào tờ tuyên ngôn, vua Hiệp Hòa không được nói thêm được gì nữa.

Bản án tử hình đã được quyết định trong lúc ông đang trên đường trở về Nội cung. Khoảng một giờ sau, võ tướng Ông Ích Khiêm chính là người được cử đi thi hành án. Vị vua vừa bị phế truất do dự một chút. Rồi chọn uống chén độc dược để kết thúc sinh mệnh. Khoảng bốn giờ, người ta khuyên ông về đến tư thất rồi trút hơi tàn vào khoảng mặt trời lặn. Ngay sáng hôm sau, Hoàng thân Hồng Sâm cũng bị chém đầu, vì tội tiếp tay Hiệp Hòa bán nước.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Kiến Phúc – Vị Quân Chủ Yểu Mệnh Nhất Triều Nguyễn

Sau khi vua Hiệp Hòa mất, một người con nuôi khác của vua Tự Đức là Nguyễn Phúc Ưng Đăng lên ngôi vua. Ông dùng niên hiệu là Phúc Kiến. Trở thành vị vua thứ 7 của triều đại nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam. Đây cũng là quân chủ được xem là yểu mệnh nhất triều đại nhà Nguyễn. Bởi ông băng hà khi chỉ mới 15 tuổi.

14 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa