Vua Hàm Nghi – Một Trong Ba Vị Vua Yêu Nước Thời Kỳ Pháp Thuộc
  1. Home
  2. Danh Nhân
  3. Vua Hàm Nghi – Một Trong Ba Vị Vua Yêu Nước Thời Kỳ Pháp Thuộc
admin_hue75 9 tháng trước

Vua Hàm Nghi – Một Trong Ba Vị Vua Yêu Nước Thời Kỳ Pháp Thuộc

Vua Hàm Nghi tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Lịch. Ông sinh ngày 3 tháng 8 năm 1871 và là con trai thứ năm của Kiên Thái Vương Nguyễn Phúc Hồng Cai và bà Phan Thị Nhàn. Sau khi anh trai của ông – tức vua Kiến Phúc qua đời thì vào năm 1884 Hàm Nghi được các đại chính phụ thần Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết đưa lên ngôi. Từ đó, ông trở thành vị vua thứ tám của nhà Nguyễn – vương triều phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam. Hãy cùng Hue 75 tìm hiểu về vị vua yêu nước này nhé.

Cuộc đời lưu đày của vua Hàm Nghi
Vua Hàm Nghi – Một Trong Ba Vị Vua Yêu Nước Thời Kỳ Pháp Thuộc

Sau khi vua Tự Đức mất, mọi quyền hành mọi việc phế bỏ hết vua này, truất ngôi vua khác. Tất cả đều do các chính phụ đại thần Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết nắm trọn. Tuy nhiên, những người này cũng bị động trong việc tìm một người trong hoàng gia có cùng chí hướng chống Pháp giống như họ. Các vị vua trước đây như vua Dục Đức, Hiệp Hòa và Kiến Phúc người thì đi ngược lại với đường lối chủ chiến, người thi mất sớm. Từ đó họ trở thành những phần tử buộc phải loại bỏ ra khỏi triều đình.

Trong lúc tình hình có lợi cho phái chủ chiến triều đình Huế thì vua Kiến Phúc lại đột ngột qua đời. Người kế vị ngai vàng đáng ra phải là Nguyễn Phúc Ưng Kỷ – người con nuôi thứ hai của vua Tự Đức. Tuy nhiên, lúc ấy tuổi của Ưng Kỷ đã khá lớn. Mà Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết thì lại sợ rằng khi lập một vị vua lớn tuổi họ sẽ mất đi quyền hành. Hơn nữa, hai người này đều có chủ chương tìm được vị vua ủng hộ lập trường chống pháp. Nên Nguyễn Phúc Ưng Lịch tức vua Hàm Nghi chính là một lựa chọn phù hợp.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Đồng Khánh – Vị Vua Bù Nhìn Bị Thần Dân Oán Ghét

Khác với hai người anh ở trong cung. Từ nhỏ, vua Hàm Nghi đã phải sống trong cảnh nghèo khó, bần hàn dân dã với mẹ. Thế nên, khi nhìn thấy sứ giả đến đón và dâng áo mũ, ông đã hoảng sợ và không dám nhận. Đến ngày 12 tháng 6 năm Giáp Thân, Nguyễn Phúc Ưng Lịch tiến vào điện Thái Hòa làm lễ lên ngôi hoàng đế. Ông lấy niên hiệu là Hàm Nghi, chính thức trở thành vị vua thứ tám của triều Nguyễn.

Hàm Nghi lên ngôi vua khi tuổi đời còn quá trẻ, khi ấy ông chỉ mới 13 tuổi. Tuy thế nhưng ông đã thể hiện được rõ tinh thần yêu nước của mình. Ông kiên quyết không hợp tác với thực dân Pháp. Để rồi đến một ngày ông phải sống cuộc đời lưu đày nơi đất khách quê người. Trong những ngày tháng lưu vong, thông qua việc truyền dạy tinh thần yêu nước cho những người con trai của mình, vua Hàm Nghi đã thể hiện rõ được tinh thần dân tộc luôn tồn tại trong ông.

Những năm tháng lưu đày của vị vua yêu nước Hàm Nghi
Những năm tháng lưu đày của vị vua yêu nước Hàm Nghi

Sự kiện nổi bật nhất dưới thời trị vì của vua Hàm Nghi chính là phong trào Cần Vương. Phong trào này là một phong trào đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước của nhân dân Việt Nam chống chế độ đô hộ cuối thế kỷ XIX. Phong trào đã góp phần quan trọng thấm nhuần trong nhân dân Việt Nam tinh thần yêu nước, khát vọng độc lập, tự do công lý. cũng đã thức tỉnh nhân dân Việt Nam nâng cao niềm tin của họ trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân chủ.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Duy Tân – Vị Vua Trẻ Tuổi Nhất Trong 13 Vị Vua Triều Nguyễn

Phong trào Cần Vương đã thống nhất các cuộc khởi nghĩa trong cả nước, tạo sự đoàn kết trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp. Mặc cuối cùng phong trào thất bại, nhưng đã khơi dậy tinh thần đấu tranh của nhân dân Việt Nam làm bùng lên các phong trào đấu tranh giành độc lập dân chủ sau đó.

Ngoài ra khi nói đến Hàm Nghi, không thể không nói đến Cuộc đời lưu đày, tẩy chay, nhất quyết không học tiếng Pháp của ông. Chính vì thế mà ông đã bị thực dân Pháp đày đi an trí tại Thủ đô  Alger của Algérie – thuộc địa của Pháp. Vua Hàm Nghi ban đầu tẩy chay tiếng Pháp, ông nhất quyết không học ngôn ngữ này. Nhưng sau đó nhận ra rằng ông sẽ không thể hiểu văn hóa Pháp thế giới nếu không nghiên cứu nó, vậy ông đã nhanh chóng học hỏi thông thạo nó.

Vua Hàm Nghi am hiểu văn học nghệ thuật Pháp trở thành một họa tài năng. Tuy nhiên, nhà vua vẫn tiếp tục duy trì các phong tục dân tộc như khăn thắt đầu, quần dài áo dài Việt Nam. Năm 1899, ông đến thăm Paris tham dự một cuộc triển lãm của họa Paul Gauguin. Sau đó, vua Hàm Nghi cũng vẽ tranh chịu ảnh hưởng phong cách của Gauguin. Hơn 100 năm sau, vào ngày 24 tháng 11 năm 2010, bức tranh Chiều của cựu hoàng, được phát hiện dưới tên họa Xuân Tú, được bán với giá 8.800 euro tại một cuộc đấu giá Paris.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Thiệu Trị - Vị Vua Tài Hoa Thứ Ba Của Triều Nguyễn

Ông cùng với vua Duy Tân và vua Thành Thái là 3 vị vua dũng cảm và có lòng yêu nước. Ba vị vua này đã dám đứng lên, ám đấu tranh chống lại thực dân Pháp trong thời kỳ Pháp thuộc. Ngày 14 tháng 1 năm 1943, vua Hàm Nghi qua đời. Ông được chôn cất tại Thnac, Nouvelle-Aquitaine, Pháp. Vì áp lực của thực dân Pháp nên nhà Nguyễn không lập miếu hiệu cho ông.

Sau khi triều đình Huế bị thất bại trước quân đội Pháp trong trận Kinh thành Huế năm 1885, người Pháp đã lập Đồng Khánh – con nuôi của vua Tự Đức lên làm vua. Lập ra chính quyền Nam triều dưới sự Bảo hộ của Pháp.

8 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa