Vua Gia Long – Người Sáng Lập Ra Triều Đại Quân Chủ Cuối Cùng Trong Lịch Sử Việt Nam
  1. Home
  2. Danh Nhân
  3. Vua Gia Long – Người Sáng Lập Ra Triều Đại Quân Chủ Cuối Cùng Trong Lịch Sử Việt Nam
admin_hue75 7 tháng trước

Vua Gia Long – Người Sáng Lập Ra Triều Đại Quân Chủ Cuối Cùng Trong Lịch Sử Việt Nam

Triều Nguyễn là triều đại Phong kiến cuối cùng ở Việt Nam. Triều đại này đã tồn tại trong hơn 143 năm, từ năm 1802 đến năm 1945 và trải qua 13 đời vua. Trong đó, vua Gia Long được biết đến là người sáng lập nên và cũng là vị vua đầu tiên của triều đại này.

Vua Gia Long tên thật là Nguyễn Phúc Ánh hay thường được gọi là Nguyễn Ánh. Ông sinh ngày 8 tháng 2 năm 1762 và mất vào ngày 3 tháng 2 năm 1820. Là con trai thứ ba của hoàng tử Nguyễn Phúc Luân với bà Nguyễn Thị Hoàn. Cũng chính là cháu nội của Chúa Nguyễn Phúc Khoát.

Vua Gia Long là người thống nhất hai mảnh đất nước lại làm một
Người Sáng Lập Ra Triều Đại Quân Chủ Cuối Cùng Trong Lịch Sử Việt Nam.

Có thể nói cuộc đời của vua Gia Long chính là sự nghiệp của một võ tướng trên lưng ngựa. Năm 1775, do cuộc khởi nghĩa Tây Sơn mà triều đình chúa Nguyễn đã suy sụp. Lợi dụng điều đó, quân Trịnh đã vào đánh chiếm Phú Xuân. Khiến cho Nguyễn Phúc Khang phải chạy trốn vào Nam. Đến năm 1777, khi ấy Nguyễn Ánh chỉ đang là một cậu bé 15 tuổi đã phải bôn tẩu gian nan. Suốt 25 năm tìm đủ mọi cách chiêu tập lực lượng để có thể giành lại được vương quyền cho họ Nguyễn. Đến năm 1792, vua Quang Trung mất. Khi ấy quân Tây Sơn ngày càng yếu còn quân Nguyễn thì ngày càng lớn mạnh.

Năm 1802, quân Nguyễn dưới sự chỉ huy của Nguyễn Phúc Ánh. Quân ta đã thành công đánh chiếm Quy Nhơn và chiếm Thuận Hóa. Tuy vậy nhưng hành động cầu viện ngoại bang nhằm khôi phục vương quyền khi ấy của Nguyễn Ánh cũng đã khiến ông chịu nhiều lời chỉ trích. Nhưng khách quan mà nói, người có đóng góp lớn trong việc thống nhất gian sơn, kết thúc nội chiến liên miên nhiều thế kỷ ở Việt Nam chính là ông.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Minh Mạng – Vị Vua Anh Minh Nhất Triều Đại Nhà Nguyễn

Sau khi đánh bại quân Tây Sơn, đánh chiếm được Quy Nhơn và chiếm Thuận Hóa. Ngày 1 tháng 2 năm 1802, Nguyễn Phúc Ánh chính thức lên ngôi vua, lấy niên hiệu là Gia Long. Chính thức mở ra một triều đại quân chủ mới – Triều Nguyễn.

Năm 1804, nước ta khi ấy có tên là “An Nam”. Đây là cái tên gọi đầy “thượng đẳng” mà người Trung Hoa vẫn luôn gọi để coi khinh nước ta. Vậy nên sau khi các vấn đề chính trị đã ổn định, vua Gia Long đã sai Lê Quang Định cùng các sứ thần sang nước Thanh cầu phong. Ông muốn đề nghị công nhận quốc hiệu của nước ta là Nam Việt. Ban đầu, phía nhà Thanh đã không đồng ý với lý do là vùng Nam Việt ngày xưa bao gồm cả vùng lưỡng Quảng rộng lớn. Thế nhưng để tránh cớ sự gây hấn của nhà Nguyễn nên đã  xuống chiếu đổi tên thành Việt Nam nhằm tránh nhầm lẫn. Kể từ đó, nước ta có quốc hiệu là Việt Nam.

Ông là người thống nhất hai mảnh đất nước lại làm một
Ông là người thống nhất hai mảnh đất nước lại làm một

Gia Long một vị vua kiên nhẫn ngoan cường. Gánh nặng triều đình mối thù gia tộc đổ lên vai một chàng trai 17 tuổi. Người thanh niên ấy đã mất tất cả, sống trong nghèo khổ tủi nhục mất đi cả dòng tộc. Ông bắt đầu lại từ đầu nhiều lần chịu thất bại nặng nề. Thế nhưng ông không vì thế mà nản lòng, ông quyết tâm xây dựng lại gia tộc bằng mọi giá.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Tự Đức – Vị Vua Tài Hoa, Hiếu Thảo Nhất Triều Nguyễn

Khi Gia Long lên ngôi vua, ông tập trung vào việc lập pháp. Năm 1815, Quốc triều hình luật được ban hành gồm 398 điều khoản cụ thể. Thuế khóa, tiền tệ, tài chính, đo lường, giao thông, đê điều mọi thứ khác. Tất cả đều được sắp xếp cẩn thận trật tự. Ngoài ra, ông còn chấn hưng văn hóa, phát huy truyền thống. Nhằm tăng thêm uy thế sức mạnh của triều Nguyễn.

Bỏ qua những tranh cãi đau đầu về những cuộc tranh giành quyền lực. Vua Gia Long là một con người với những tính cách và hành động thú vị. Một vị vua đáng được lấy ra để hậu thế nhìn nhận và học hỏi. Vua Gia Long là người có tài dụng tướng, người có tầm nhìn thời đại, biết học hỏi, tiếp thu văn minh phương Tây. Vậy nên không chỉ được biết đến là người sáng lập ra triều đại quân chủ cuối cùng trong lịch sử Việt Nam. Ông còn được mọi người kính trọng bởi đã làm được điều mà chưa tiền nhân nào làm được.

Ông chính là người đã thống nhất hai mảnh đất nước lại làm một sau hơn 175 năm phân cách. Dải đất hình chữ S của nước ta lúc này được hình thành. Kéo dài từ Lũng Cú đến mũi Cà Mau, với diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất của đất nước từ trước giờ. Những cuộc nội chiến liên miên nay đã được chấm dứt. Kể cả hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, cũng chính vua Gia Long là người đặt chủ quyền chính thức.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Đồng Khánh – Vị Vua Bù Nhìn Bị Thần Dân Oán Ghét

Tháng 11 năm 1818, vua Gia Long lâm bệnh. Đến ngày 19/12/1820, vua Gia Long qua đời tại triều đình Huế khi đã ở độ tuổi 59. Kết thúc 18 năm trị vì của mình. Ông được an tán ở lăng Gia Long. Người con thứ tư của ông tức Thái Tử Nguyễn Phúc Đảm chính thức thừa kế ngai vàng lấy niên hiệu là Minh Mạng, tiếp tục xây dựng một thời kỳ được xem là thời kỳ hùng mạnh cuối cùng của chế độ phong kiến trong lịch sử Việt Nam.

8 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa