Vua Duy Tân – Vị Vua Trẻ Tuổi Nhất Trong 13 Vị Vua Triều Nguyễn
  1. Home
  2. Danh Nhân
  3. Vua Duy Tân – Vị Vua Trẻ Tuổi Nhất Trong 13 Vị Vua Triều Nguyễn
admin_hue75 6 tháng trước

Vua Duy Tân – Vị Vua Trẻ Tuổi Nhất Trong 13 Vị Vua Triều Nguyễn

Vua Duy Tân có tên khai sinh là Nguyễn Phúc Vĩnh San. Sau khi lên ngôi thì đổi thành Nguyễn Phúc Hoảng. Ông sinh ngày 19 tháng 9 năm 1900, là con trai thứ 8 của vua Thành Thái và bà hoàng phi Nguyễn Thị Định.

Sau khi vua cha – vua Thành Thái bị thực dân Pháp đưa đi lưu đày. Đáng lẽ người con trai trưởng của ông sẽ trở thành người kế vị. Tuy nhiên, do lo sợ rằng một vị vua trưởng thành sẽ khó sai khiến. Thế nên họ muốn tìm chọn một người nhỏ tuổi để đưa lên ngai vàng.

Vua Duy Tân – Vị Vua Trẻ Tuổi Nhất Trong 13 Vị Vua Triều Nguyễn
Vua Duy Tân – Vị Vua Trẻ Tuổi Nhất Trong 13 Vị Vua Triều Nguyễn

Người Pháp ngay từ lần đầu nhìn thấy Vĩnh San liền đồng ý ngay. Bởi họ thấy Vĩnh San có vẻ nhút nhát và đần độn, như thế sẽ dễ lòng sai khiến. Từ đó, ngay từ khi còn ấu thơ Vĩnh San đã được người Pháp đưa lên ngôi. Trở thành vị vua thứ 11 của triều đại nhà Nguyễn, kế vị vua Thành Thái. Ông được họ đặt niên hiệu là Duy Tân, như muốn hướng tới sự nghiệp không thành của vua Thành Thái.

Vua Duy Tân là vị vua nhỏ tuổi nhất trong 13 vị vua Nguyễn. Thế nhưng, ông lại là một người chững chạc. Một người có khí phách của một bậc quân vương. Cũng như cha của mình, ông là một vị vua có tư tưởng chống Pháp. Người Pháp vì để kiểm soát vua, chúng đã cho lập một phụ chính gồm sáu đại thần là Tôn Thất Hân, Nguyễn Hữu Bài, Huỳnh Côn, Miên Lịch, Lê Trinh và Cao Xuân Dục để cai trị Việt Nam dưới sự điều khiển của Khâm sứ Pháp. Bên cạnh đó còn có một vị tiến sĩ sinh học là Ebérhard được đưa đến để dạy học cho vua. Tuy nhiên, theo như nhiều người thì đó chỉ như một hành động kiểm soát mà thôi.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Khải Định –  Vị Vua Thứ 12 Của Triều Nguyễn

Khoảng năm 1912, Khâm sứ Georges Marie Joseph Mahé mở chiến dịch tìm vàng. Mục đích là để bổ sung kinh phí cai trị đã cạn rỗng. Mahé lấy tượng vàng đúc từ thời chúa Minh Nguyễn Phúc Chu trên tháp Phước Duyên chùa Thiên Mụ, đào lăng Vua Tự Đức và đào xới lung tung trong Đại Nội để tìm vàng. Đối diện với những hành động thô bạo này, vua Duy Tân đã phản đối quyết liệt. Tuy nhiên Mahé vẫn cứ làm ngơ.

Vậy nên, Duy Tân ra lệnh đóng cửa cung và không đón tiếp bất cứ ai. Tòa Khâm sứ Pháp làm áp lực với nhà vua, Duy Tân đe dọa sẽ tuyệt giao với các nhà đương cục ở Huế. Cuối cùng Toàn quyền Albert Pierre Sarraut từ Hà Nội vào giải quyết, vua Duy Tân mới cho mở Hoàng thành.

Một người có khí phách của một bậc quân vương
Một người có khí phách của một bậc quân vương

Năm 13 tuổi, vua Duy Tân xem lại hiệp ước Patenôtre mà nhà Nguyễn và Pháp đã ký năm 1884. Ông cảm thấy rằng những điều kiện 2 bên đã ký kết với nhau đã không được thi hành đúng. Một hôm giữa triều đình, nhà vua tỏ ý muốn cử ông Nguyễn Hữu Bài, là người giỏi tiếng Pháp sang Pháp để yêu cầu duyệt lại hiệp ước Patenôtre. Nhưng cả triều đình không ai dám nhận chuyến đi đó.

Năm 15 tuổi, ông đã triệu tập cả 6 đại thần trong Phụ chính. Vua bắt buộc các vị này phải ký vào biên bản để đích thân vua cầm qua trình với tòa Khâm Sứ. Nhưng các đại thần sợ người Pháp giận sẽ kiếm chuyện nên không ký và xin yết kiến Thái hậu, nhờ bà can gián nhà vua. Từ đó nhà vua không chỉ có ác cảm với thực dân Pháp mà còn ác cảm với Triều đình.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Thiệu Trị - Vị Vua Tài Hoa Thứ Ba Của Triều Nguyễn

Vua Duy Tân vốn được biết đến là một vị vua yêu nước. Ông có tinh thần dân tộc cao cũng như tư tưởng chống Pháp. Ông đã cùng với Thái Phiên, Trần Cao Vân – hai vị lãnh đạo của hội Việt Nam Quang phục vạch định cuộc nổi dậy chống Pháp vào ngày 3 tháng 5 năm 1916. Tuy nhiên âm mưu của họ đã bị bại lộ, Hoàng đế cùng Thái Phiên và Trần Cao Vân trốn ra khỏi Kinh Thành. Ba ngày sau, vua Duy Tân bị Pháp bắt và bị kết tội rồi đày sang đảo Réunion.

Từ năm 1839 đến năm 1945, tức trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai. Vua Duy Tân đã gia nhập vào quân đội Đồng Minh phát xít Đức. Sau đó, ông tử nạn trong một vụ máy bay ngày 26 tháng 12 năm 1945. Khi ấy vua chỉ mới 45 tuổi. Thi hài ông được an táng tại nghĩa trang Thiên Chúa Giáo M’Baiki, thuộc Cộng Hòa Trung Phi. Sau đó lại được đưa về an táng tại Lăng Dục Đức. Ngay cạnh lăng mộ của cha mình là vua Thành Thái. Vua Duy Tân không có miếu hiệu. Về sau, ngôi vua được truyền lại cho vua Khải Định – vị vua thứ 12 của triều Nguyễn.

4 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa