Vua Dục Đức – Ông Vua Tại Vị Ngắn Nhất Lịch Sử Nhà Nguyễn
  1. Home
  2. Danh Nhân
  3. Vua Dục Đức – Ông Vua Tại Vị Ngắn Nhất Lịch Sử Nhà Nguyễn
admin_hue75 7 tháng trước

Vua Dục Đức – Ông Vua Tại Vị Ngắn Nhất Lịch Sử Nhà Nguyễn

Trong số 13 vị vua của triều Nguyễn, có lẽ vua Dục Đức chính là vị vua có số phận bi thảm nhất. Chỉ trong vòng 3 ngày kể từ khi lên ngôi, ông đã bị bắt ngay tại nghi lễ đọc chiếu truyền ngôi. Và cuối cùng, do chịu đói khát trong ngục thất mà chết.

Vua Dục Đức tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Ái, sau đổi thành Nguyễn Phúc Ưng Chân. Ông sinh ngày 23 tháng 2 năm 1852 và là con trai thứ hai của Thoại Thái vương Nguyễn Hồng Phúc Y – con trai thứ tư của vua Tự Đức. Vua Dục Đức chính là vị vua thứ năm của triều Nguyễn. Đây cũng là vị vua có thời gian tại vị ngắn nhất lịch sử nhà Nguyễn, chỉ vỏn vẹn được 3 ngày.

Vua Tự Đức từ nhỏ thân thể vốn đã ốm yếu, lại thêm lúc nhỏ bị bệnh đậu mùa. Nên dù có hậu cung hùng hậu nhưng ông lại không có người con nào. Năm 1869, khi vua Dục Đức được 17 tuổi thì được bác ruột của mình – tức vua Tự Đức nhận làm con nuôi và ban tên là Ưng Chân. Đến năm 1870, ông bạn dụ chọn Ưng Chân làm Hoàng trưởng tử. Về sau, Vua Tự Đức giao Ưng Chân cho Lệ Thiên Anh hoàng hậu trông coi và dạy dỗ. Ở phía đông Hoành Thành, ông cho xây dựng Dục Đức Đường với mục đích là làm nơi ăn ở và học hành cho Ưng Chân.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Duy Tân – Vị Vua Trẻ Tuổi Nhất Trong 13 Vị Vua Triều Nguyễn
Vua Dục Đức - Vị vua trị vì đất nước trong 3 ngày
Vua Dục Đức – Vị vua trị vì đất nước trong 3 ngày

Ngày 15 tháng 7 năm 1883, vua Tự Đức lâm bệnh nặng. Nhà vua truyền quyền kế vị ngai vàng lại cho con trai cả của mình, Ưng Chân. Phong ba đại thần là Trần Thiện Thanh, Nguyễn Văn Thương và Thống Tất Tuyết ủng hộ vị vua mới.Cũng bắt đầu từ những câu di chiếu của Vua Tự Đức viết về đạo đức và trách nhiệm của Ưng Chân mà đã có một thảm kịch xảy ra. Trong di chiếu truyền ngôi ông viết: “[Ưng Chân] tuy từ lâu nay đã trưởng thành nhưng vì có tật ở con mắt nên hành vi mờ ám, sợ sau này thiếu sáng suốt, tính lại hiếu dâm cũng là điều chẳng tốt, chưa chắc đã đảm đương được việc lớn. Nước có vua lớn tuổi là điều may cho xã tắc, nếu bỏ đi thì biết làm sao đây?”

Ngày 19 tháng 7 năm 1883, vua Tự Đức băng hà ở điện Càn Thành. Ưng Chân khóc lạy tờ cố mệnh ở điện Cần Chánh, sau đó vào điện Hoàng Phước chịu tang. Ngày làm lễ tấn tôn Ưng Chân lên ngai vàng, Phụ chính đại thần Trần Tiễn Thành tuyên đọc di chiếu. Đến đoạn văn trên thì đọc lướt và nhỏ tiếng, không ai nghe thấy cả. Khi đó, ông liền bị Tôn Thất Thuyết chất vấn, buộc phải dừng đọc.

Tôn Thất Thuyết cử Tham tri Nguyễn Trọng Hợp đọc lại di chiếu, rồi kết tội Ưng Chân. Họ dâng biểu hạch tội lên cho Lưỡng cung là Thái hoàng thái hậu Từ Dũ và Hoàng thái hậu Lệ Thiên Anh, quy kết Ưng Chân bốn tội lớn: Muốn sửa di chiếu của vua cha – Có đại tang mà mặc áo màu – Tự tiện đưa một giáo sĩ vào Hoàng thành – Thông dâm với nhiều cung nữ của vua cha.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Đặng Huy Trứ - Vị Quan Công Chính Liêm Minh Dưới Thời Nguyễn

Nhận được sự chấp thuận từ Hoàng Thái hậu Từ Dụ, ba ngày sau Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết tuyên bố phế bỏ Ưng Chân theo lệnh của Lưỡng cung. Tất cả đình thần đều không ai dám lên tiếng. Chỉ có một người duy nhất đứng lên phản đối, chính là ngự sử Phan Đình Phùng. Tuy nhiên, ông bị Tôn Thất Thuyết bắt giam rồi cách chức đuổi về quê ngay sau đó.

Dục Đức, ông vua vắn số của triều Nguyễn
Dục Đức, ông vua vắng số của triều Nguyễn

Như vậy, vua Dục Đức chính thức bị tước ngôi. Trở thành vị vua có thời gian trị vì ngắn nhất trong lịch sử. Ông cũng bị bắt giam ngay sau đó. Ban đầu Ưng Chân bị giam ở Dục Đức Đường. Về sau dời sang giam ở Thái Y Viện, rồi ngục thất phủ Thừa Thiên. Đến tháng 8 năm 1884, vì bị bỏ đói nên ông đã qua đời. Do vẫn chưa kịp đặt niên hiệu, nên người đời sau đã lấy tên Dục Đức Đường. Là nơi ở và cũng là nơi giam cầm ông, để gọi ông là vua Dục Đức.

Sau khi qua đời, thi hài của vua Dục Đức chỉ được gói gọn trong một chiếc chiếu. Được hai người lính và một viên quyền suất đội gánh đi chôn. Lúc đang trên đường đi, chiếc chiếu quấn thi hài của ông bị đứt dây. Rồi rơi xuống cạnh một khe nước cạn ở đầu làng An Cựu. Một người lính chạy vào chùa Tường Quang mời ni sư trụ trì ra xử lý vụ việc.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Thích Quảng Đức - Biểu Tượng Không Bao Giờ Phai Mờ Của Phong Trào Phật Giáo Việt Nam

Mọi người nhất trí chọn nơi chiếc quan tài rơi xuống làm nơi yên nghỉ của vua. Vì họ cho rằng đó là đất “thiên táng” và chôn cất qua loa cho xong chuyện. Ba ngày sau, vợ con của nhà vua mới được thông báo để làm lễ chịu tang. Nấm mộ đất cạnh khe nước cạn, lại không người chăm sóc nên nhanh chóng tàn lụi. Thế nhưng qua nhiều năm sau, cuộc đời cũng đã đền đáp lại cho vị vua xấu số Dục Đức bằng việc một người con của ông đã chính thức lên ngôi Hoàng đế vào năm 1889. Đó chính là vua Thánh Thái – vị vua thứ 10 của triều Nguyễn.

Khi mất, Vua Dục Đức đã để lại tổng cộng 8 bà vợ, 19 người con. Trong đó có 11 người con trai và 8 người con gái. Sau khi ông bị tước ngôi, người con thứ 29 của vua Thiệu Trị cùng bà Đoan Tần Trương Thị Thuận lên ngôi vua – tức vua Hiệp Hòa. Trở thành vị vua thứ 6 của triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên ông cũng có một quãng thời gian tại vị khá ngắn ngủi.

13 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa