Vua Bảo Đại – Vị Vua Cuối Cùng Của Triều Đại Nhà Nguyễn
  1. Home
  2. Danh Nhân
  3. Vua Bảo Đại – Vị Vua Cuối Cùng Của Triều Đại Nhà Nguyễn
admin_hue75 6 tháng trước

Vua Bảo Đại – Vị Vua Cuối Cùng Của Triều Đại Nhà Nguyễn

Bảo Đại tên khai sinh là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy. Ông sinh ngày 22 tháng 10 năm 1913, là con trai duy nhất của vua Khải Định, mẹ là Hoàng Thị Cúc. Ông trở thành người kế vị ngôi vua sau khi cha của mình qua đời. Trở thành vị vua thứ 13 của triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên, đến nay hân thế của vua Bảo Đại đến nay vẫn còn nhiều nghi vấn. Bởi theo như các ghi chép lịch sử thì vua Khải Định vốn không đam mê nữ sắc. Có đến 12 12 bà vợ nhưng lại không ăn nằm với bất kỳ bà vợ nào. Mà thay vào ông thường ôm thị vệ mỗi lần đi ngủ.

Người đặt dấu chấm cho triều đại quân chủ chuyên chế cuối cùng của Việt Nam
Người đặt dấu chấm cho triều đại quân chủ chuyên chế cuối cùng của Việt Nam

Năm 9 tuổi, Vĩnh Thụy được phong làm Đông cung thái tử. Sau khi Vĩnh Thụy trở thành người kế vị, ông được giao cho Khâm sứ Sác-lơ đưa về Pháp đào tạo. Khi vua Khải Định băng hà năm 1925 thì Vĩnh Thụy về nước chịu tang. Sau đó, ngày 8 tháng 1 năm 1926 ông chính thức  lên ngôi vua ở tuổi 13. Lấy niên hiệu là Bảo Đại. Sau đó ông lại quay lại Pháp và tiếp tục học cho đến khi tốt nghiệp trung học. Đến năm 1931 mới chính thức về nắm quyền.

Sau 10 năm đào tạo, ông quay về nước. Vua Bảo Đại cho ban hành hàng loạt chính sách cải cách thực chất chỉ là hình thức mị dân mà thôi. Bắt đầu bằng cách bãi bỏ những trò vái lạy, không để cho các quan khấu đầu quỳ tấu ở trước sân đình. Điều này chẳng có gì là lớn lao, nhưng đối với các quan lại phong kiến trước đây là điều hệ trọng. Ông cũng đã cải tổ, Bảo Đại đã ra những đạo dụ để cho các vị thượng thư già lão về nghỉ. Chỉ chọn một số trí thức và quan lại tương đối có tiếng vào lập nội các mới. Việc cải tổ nội các này chỉ gây dư luận lúc đầu còn sau này cũng chẳng có tác dụng gì. Mọi việc quốc gia đại sự đều nằm trong tay người Pháp cai quản.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Hiệp Hòa – Vị Vua Bị Phế Truất Và Bị Giết Sau 4 Tháng Lên Ngôi

Giữa bối cảnh Chiến tranh Đông Dương đang diễn ra, năm 1948 Bảo Đại chấp nhận đứng ra đại diện cho các đảng phái quốc gia để thành lập nên Quốc gia Việt Nam hợp tác với Liên hiệp Pháp để chống lại chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Là Quốc trưởng của Quốc gia Việt Nam (1949 – 1955), Bảo Đại bị Việt Minh kết tội phản quốc vì theo họ thì ông đã hợp tác với Liên hiệp Pháp, chống lại phong trào kháng chiến của dân tộc Việt Nam. Năm 1955, Thủ tướng Ngô Đình Diệm phế truất ông để thành lập Việt Nam Cộng hòa.

Ngoài ra, cuộc đời của vua Bảo Đại cũng có nhiều điều thú vị. Ông có một sự liên kết bí ẩn với con số 13. Ông sinh năm 1913, là con trai duy nhất của vua Khải Định. Ông lên ngôi năm 13 tuổi và là vị vua thứ 13 của triều Nguyễn. Ông tại vị được 13 năm. Có tổng cộng 13 người con và được an táng vào lúc 13h ngày 6 tháng 8 năm 1997. Hầu như mọi sự kiện trong cuộc, mọi mối liên quan trong cuộc đời ông đều có sự xuất hiện của con số 13. Mà theo như quan niệm của người phương Tây, số 13 là một con số đầy rủi ro.

Vua Bảo Đại và cuộc đời kỳ lạ gắn liền với con số 13
Vua Bảo Đại và cuộc đời kỳ lạ gắn liền với con số 13

Khi ở ngôi vua, vua Minh Mạng đã đưa ra lệ Tứ bất. Đó chính là Không lập Hoàng hậu, không lập Tể tướng, không lấy Trạng nguyên, không lập Thái tử. Từ đó về sau, tất cả các vua nhà Nguyễn đều thực hiện theo. Riêng vua Bảo Đại thì không. Ông có một câu chuyện tình yêu nổi tiếng, đầy lãng mạn với bà Nguyễn Hữu Thị Lan – tức Nam Phương Hoàng Hậu. Thường ở các đời vua trước, sau khi vợ mất mới được phong hậu. Nhưng vua Bảo Đại thì không.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Duy Tân – Vị Vua Trẻ Tuổi Nhất Trong 13 Vị Vua Triều Nguyễn

Ông đã phá vỡ Tứ bất mà vua Khải Định đã đưa ra bằng việc phong bà Nguyễn Hữu Thị Lan làm Nam phương Hoàng hậu ngay sau khi cưới. Và đó cũng là một trong bốn yêu cầu của bà vợ mới cưới. Bên cạnh đó, ngày xưa vua chúa Việt “Tam cung, lục viện” là chuyện rất ư bình thường. Thế nhưng sau khi Lấy Hoàng hậu Nam phương, vua Bảo Đại tuyên bố công khai với đình thần rằng ông chống lại “tục đa thê”. 

Trong lịch sử Việt Nam, vua đoản thọ cũng nhiều, vua đắc thọ cũng lắm. Những vị vua sống được ngoài 70 có thể kế đến như vua Trần Nghệ Tông thọ 73 tuổi, Hàm Nghi thọ 71 tuổi. Nhưng nói đến vị vua có tuổi thọ cao nhất thì không ai có thể vượt qua được Bảo Đại. Sau khi bị Thủ tướng Ngô Đình Diệm phế truất để thành lập Việt Nam Cộng hòa thì Bảo Đại đã đến sống lưu vong ở Pháp. Đến 5 giờ sáng ngày 31 tháng 7 năm 1997 khi cựu hoàng Bảo Đại trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Val de Grace của Pháp. Ông đã bước qua 84 tuổi đời. Nếu không phải do bệnh tật thì với thân thể và trí lực còn minh mẫn, ông vẫn có thể sống được lâu hơn.  Bảo Đại cũng là vị vua cuối cùng của Việt Nam chết tại đất khách quê người, nối gót vua Trần Duệ Tông, rồi Hàm Nghi, Duy Tân…

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vua Dục Đức – Ông Vua Tại Vị Ngắn Nhất Lịch Sử Nhà Nguyễn

Bảo Đại là vị vua thứ 13, cũng là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam.  Sau các vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Dục Đức, Hiệp Hòa, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định. Sau khi tại vị được 13 năm thì ông thoái vị. Đặt dấu chấm cho triều đại nhà Nguyễn – triều đại quân chủ chuyên chế cuối cùng của Việt Nam.

6 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa