Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã – Điểm Đến Yên Tĩnh Cho Tâm Hồn Mệt Mỏi
  1. Home
  2. Điểm Du Lịch
  3. Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã – Điểm Đến Yên Tĩnh Cho Tâm Hồn Mệt Mỏi
admin_hue75 10 tháng trước

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã – Điểm Đến Yên Tĩnh Cho Tâm Hồn Mệt Mỏi

Trong bối cảnh hiện nay, tôi tin chắc rằng mỗi một người đều có riêng cho mình những áp lực hay những điều khiến bản thân cảm thấy chán nản, phiền lòng, mất đi niềm tin về một ngày mai tốt đẹp. Lắm lúc muốn đi đâu đó, chẳng biết đi đâu, chỉ là muốn tìm một nơi có thể buông bỏ những áp lực hằng ngày, thư giãn đầu óc hay gội rửa đi những mệt mỏi nằm sâu trong tâm hồn. Vậy thì khi bạn mệt mỏi nhất, bạn muốn đi đâu?

Nhiều người trong số đó sẽ nghĩ ngay đến chùa, bởi khi nhắc đến chùa người ta thường nghĩ đến sự thanh tịnh, bình yên. Nhiều người tìm đến chùa vì muốn cầu phúc, cầu tài, cầu sức khỏe. Bên cạnh đó cũng có những người muốn tìm đến chùa để giải bày, được gội rửa hết những muộn phiền ngoài kia, trả lại cho tâm hồn mình sự bình yên vốn có.

Huế – là một điểm đến bình yên được nhiều người lựa chọn, bởi đây là một thành phố nổi tiếng với các công trình kiến trúc xưa và cả chùa chiền. Người ta nói, Huế bình yên lắm, đẹp bình yên, con người thân thiện hòa nhã, mỗi ngày ở Huế đều trải qua rất nhẹ nhàng. Nhiều người lựa chọn đến Huế vì nét đẹp của các công trình kiến trúc, nhiều người lại lựa chọn Huế vì muốn tìm một giây phút bình yên cho chính mình. Ngoài những địa điểm nổi tiếng ở vùng trung tâm như Đại Nội hay các công trình lăng tẩm ra thì Huế còn có một nơi cũng được rất nhiều người yêu thích, đó là Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã. Đây là một địa điểm đã và đang được rất nhiều người tìm đến, vừa để thưởng ngoạn nét đẹp cổ kính, trang nhã của ngôi chùa, vừa là một nơi thanh tịnh thích hợp cho những người đang muốn sống chậm lại và tìm một chút bình yên cho chính mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Khám Phá Top 5 Nhà Nghỉ Giá Rẻ Hấp Dẫn Cho Kỳ Nghỉ Tiết Kiệm Ở Huế

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, nằm giữa lòng hồ Truồi xanh ngát. Thiền viện dường như tách biệt hẳn với thế tục trần gian, một mình sừng sững ở đó, yên bình thanh tịnh, không dính bụi trần. Vậy nên khi đến đây, đứng trước Đức Phật, tôi như đang cho bản thân mình một cơ hội để nhìn lại, nhìn lại cuộc sống và nhìn lại chính mình. Cuộc sống là vô thường, nhân sinh cũng không ai biết trước được, vậy nên cứ sống theo cách mà mình muốn, sống vui vẻ không bon chen với đời, và hơn hết là hãy sống thật tử tế, không hổ thẹn với mình. Giữa hàng ngàn cám dỗ ngoài kia, tôi vẫn tin vào Đức Phật, tôi tin điều mà người dạy, nội tâm tự do, không tham lam, không muộn phiền, không dục vọng, nhất nhất đều an nhiên.

Nhìn từ xa, Thiền viện hiện lên như một bức tranh sinh động, non nước hữu tình. Núi rừng chập chùng, cỏ cây chen đá tô thêm màu sắc hoa, bên dưới tiếng suối reo như hát vọng lại cùng chim muông đua nhau cất tiếng. Cảnh vật ấy khiến lòng người càng thêm lây động, rồi trong vô thức mà chìm đắm vào khung cảnh yên bình ấy. Đứng trước khung cảnh ấy, tôi lại vô thức nhớ đến những gì mình đã trải qua. Trong cuộc sống của mỗi người, đôi khi chúng ta sẽ rơi vào những tình huống không mong muốn. Điều đó đem lại những cảm xúc tiêu cực, những lo âu bất ổn. Có người lựa chọn dứt khoát từ bỏ, có người lựa chọn kiên cường bước tiếp. Nhưng tôi tin ai rồi cũng có cho mình một lối thoát, không trải qua mưa bão, làm sao có thể nhìn thấy cầu vồng. Không phải cứ trốn tránh khó khăn là sẽ có một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc, vậy nên hãy cứ bình thản mà đón nhận.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Cầu Trường Tiền - Kỳ Quan Kiến Trúc Mang Đậm Dấu Ấn Văn Hóa Địa Phương

Điểm nổi bật nhất tại đây có lẽ chính là bức tượng Phật Thích Ca khổng lồ an tọa trên đỉnh núi nằm trước chùa. Đây là một công trình để lại nhiều ấn tượng nhất đối với những vị khách đã từng ghé thăm nơi đây. Không chỉ ấn tượng vì kích thước khổng lồ của bức tượng, mà còn vì nét đẹp của sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc và thiên nhiên. Bao quanh bức tượng là rất nhiều bức tranh kể về cuộc đời của Phật. Bạn sẽ có được những thông tin từ lúc Phật lọt lọc, quy vi và về cõi niết bàn. Tất cả các giai đoạn trưởng thành của Phật được tái hiện một cách sinh động qua các nét vẽ. Vậy mới thấy cuộc đời của mỗi người là khác nhau, dù ngắn dù dài, dù sướng dù khổ thì cũng chỉ có một. Sinh ra là hữu duyên, sinh ở đâu, làm con ai đều là tiền duyên nghiệp báo, không thể thay đổi. Vậy nên đừng ganh đua với đời, cũng đừng oán trách cuộc đời, bất cứ điều gì xảy ra thì đó chính là điều nên xảy ra. Cuộc sống là vô thường, không cần phải bon chen với đời làm gì…nghĩ đến đó thôi là thấy tâm hồn lại nhẹ nhàng như không, mọi chuyện khó khăn dù lớn cũng chỉ như hạt bụi.

Mỗi khi đến Thiền viện, đến với vùng đất Phật, tôi mới có cảm giác là tôi đang sống chứ không phải là đang tồn tại, như giữa một bầu trời tối đen tìm được một nguồn sáng cho chính mình. Tôi cũng tin chắc rằng, trên con đường trưởng thành của mỗi người đều có một khoảng thời gian cảm thấy vô định, không biết nên làm gì, có những áp lực hay cảm xúc vô hình kéo chúng ta xuống. Tôi cũng không ngoại lệ, tôi đã từng cảm thấy bế tắc trên con đường tôi đang đi, bất lực với những gì mình đã chọn. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, không phải cứ trốn tránh khó khăn là sẽ có một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc. Bạn càng trốn tránh, nỗi đau sẽ càng trở nên sâu hơn. Vậy nên bất cứ khi nào bạn cảm thấy bản thân sắp gục ngã, hãy thử tìm cho mình một nơi khiến mình cảm thấy bình yên, từ từ suy ngẫm lại những gì đã trải qua. Chuyện gì đã qua, hãy để nó qua bởi vì nó đã qua đi có nghĩa là nó đã hoàn thành bổn phận của mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Tham Quan Thiền Viện Từ Hiếu - Nơi Hội Tụ Của Tâm Linh Và Thiền Môn Huế

Tôi hy vọng sau khi đọc được bài viết này, cảm nhận được cảm xúc trong đó cũng như thấy được tình cảm tôi dành Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã bạn sẽ có được một cái nhìn khách quan nhất về vùng đất này. Nếu có cơ hội đến Huế, nhất định phải ghé thăm nơi đây một lần nhé!

65 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x