Tham Quan Bảo Tàng Lịch Sử Hồ Chí Minh
  1. Home
  2. Địa Chỉ Huế
  3. Tham Quan Bảo Tàng Lịch Sử Hồ Chí Minh
bientap1 1 tháng trước

Tham Quan Bảo Tàng Lịch Sử Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh Huế là điểm đến tuyệt vời để tìm hiểu về cuộc đời và cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với không gian trưng bày độc đáo và bộ sưu tập đa dạng, nơi này thu hút đông đảo du khách tại Huế. Hãy cùng Hue 75 khám phá địa điểm tiêu biểu này nhé.

 Đôi nét về Bảo tàng Hồ Chí Minh 

  • Địa chỉ: 07 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, Tp Huế
  • Giờ mở cửa: 7h30 – 11h30 và 13h00 – 17h00 
  • Giá vé tham quan: Miễn phí 
  • Số điện thoại liên hệ: 0234 384 5217

Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế ra đời dựa trên Quyết định 486/QĐ-TU, ngày 16/9/1980 của Tỉnh ủy Bình Trị Thiên, trên cơ sở của Nhà trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của Người.

Vào ngày 30/6/1982, Bảo tàng Hồ Chí Minh Bình Trị Thiên trở thành một phần của hệ thống Bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Được chỉ đạo và hướng dẫn về khoa học, nghiệp vụ bởi Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương.

Năm 1989, sau sự chia tách của tỉnh Bình Trị Thiên thành ba tỉnh riêng, bảo tàng đã thay đổi tên thành Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế nhưng với chức năng và nhiệm vụ không thay đổi.

Bảo tàng được khởi công xây dựng lại và khánh thành vào ngày 19/5/2000 với  nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày sinh của Bác. Năm 2007, nơi đây được xếp hạng là bảo tàng hạng II theo Quyết định 2212/QĐ-UBND, ngày 27/9/2007 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

 Đôi nét về Bảo tàng Hồ Chí Minh 
Đôi nét về Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế sau hơn 40 năm phát triển đã trở thành một cơ sở vật chất hiện đại và khang trang. Trong thời đại công nghệ 4.0 thì bảo tàng đổi mới phương thức hoạt động. Đặc biệt trong việc trưng bày để thu hút du khách cùng việc nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ viên chức, đặc biệt là trong đào tạo cán bộ chuyên ngành bảo tồn, bảo tàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Top 10+ Quán Trà Sữa Hút Hồn Khách Hàng Tại Huế

Trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh có gì?

Bảo tàng Hồ Chí Minh Huế hiện lưu trữ hơn 1.300 hình ảnh, hiện vật và tài liệu liên quan trực tiếp đến cuộc đời của Bác. Du khách có thể tham quan các khu vực trưng bày và triển lãm lưu động khi đến thăm bảo tàng.

 Trưng bày cố định

Trước hết là phần trưng bày cố định, gồm 8 chủ đề:

Chủ đề 1:  Thanh niên Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự nghiệp yêu nước (1890 – 1911)

Chủ đề 2 : Chủ tịch Hồ Chí Minh và hành trình tìm đường giải phóng dân tộc (1911-1920)

Chủ đề 3 : Chủ tịch Hồ Chí Minh và vận dụng sáng tạo cuộc đấu tranh cho dân tộc (1920-1924)

Chủ đề 4 : Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ đề 5: Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cuộc vận động giải phóng dân tộc và Cách mạng Tháng Tám, sáng lập Nhà nước Dân chủ Nhân dân (1930-1945)

Chủ đề 6: Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ (1945-1954)

Chủ đề 7: Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cuộc cách mạng ở miền Nam (1954-1969)

Chủ đề 8: Con đường theo Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn (1969 đến nay)

 Trưng bày cố định
Trưng bày cố định

Trưng bày chuyên đề

Tiếp theo là khu trưng bày chuyên đề về sự nghiệp cách mạng của Bác và mối liên kết đặc biệt giữa Bác với vùng đất Cố đô Huế. Dưới đây là một số chuyên đề bạn có thể tham khảo khi đến Bảo tàng Hồ Chí Minh Huế:

Có Thể Bạn Quan Tâm  Nhà Ga Huế - Biểu Tượng Kiến Trúc Cổ Kính

Bác Hồ – Kết tinh hồn dân tộc: Giới thiệu 48 tác phẩm độc đáo từ các nghệ sĩ tạo hình Huế, thể hiện khí chất và tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua sự đa dạng về chất liệu và kỹ thuật sáng tạo.

Người đi tìm hình của nước : Triển lãm về hành trình 30 năm của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua 3 đại dương và 4 châu lục, tái hiện những cống hiến lớn lao trong cách mạng và phong trào cộng sản quốc tế.

90 năm dưới lá cờ Đảng : Triển lãm tái hiện lịch sử 90 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam, với nhấn mạnh vào hành trình đưa nước ta trở thành quốc gia độc lập. Đồng thời, giới thiệu thành tựu trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Trưng bày chuyên đề
Trưng bày chuyên đề

Sưu tập hiện vật

Tại khu sưu tầm hiện vật, Bảo tàng Hồ Chí Minh Huế trưng bày những hiện vật có giá trị lịch sử đặc biệt, bao gồm:

Bộ sưu tập hiện vật Bác Hồ tặng nhân dân Thừa Thiên Huế bao gồm 154 món quà độc đáo, thể hiện tình cảm và sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân và cán bộ Huế từ 1945 đến 1969.

Bộ sưu tầm bưu thiếp, bưu ảnh của Bác Hồ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế gồm 250 hiện vật độc đáo, không chỉ ghi lại hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân đối với ‘Người cha già dân tộc’.

Bộ sưu tập hũ gạo đồng tâm, cứu đói và nuôi quân gồm 36 hiện vật được lựa chọn kỹ lưỡng, là minh chứng cho sự đoàn kết mạnh mẽ của nhân dân Thừa Thiên Huế trong các chiến dịch diệt giặc đói từ giai đoạn cách mạng đến kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Khám Phá Nhà Ga T2 Tại Cảng Hàng Không Quốc Tế Phú Bài
Sưu tập hiện vật
Sưu tập hiện vật

Hiện vật tiêu biểu

Ngoài các khu trưng bày cố định và chuyên đề, khu trưng bày các hiện vật tiêu biểu cũng đem lại sức hút không kém với những hiện vật quan trọng:

Đồng hồ đeo tay: Món quà này từ Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Trương X, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 1967. Sau nhiều năm giữ gìn, ông đã quyết định tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế vào ngày 20/5/1999.

Tác phẩm ‘Nhật ký trong tù’: Bản sao của cuốn này được thực hiện bởi Khối Báo chí Hội LHSV Huế, với trang bìa và bìa lót được vẽ và kẻ chữ bằng tay bởi học sinh, sinh viên Huế. Nội dung đã được đánh máy và quay tại Huế vào năm 1971.

Khăn mặt: Một món quà đặc biệt từ Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho ông Nguyễn Uý. Được trao tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Huế vào ngày 14/3/2000 để lưu giữ và trưng bày.

Hiện vật tiêu biểu
Hiện vật tiêu biểu

Tổng kết 

Bảo tàng Hồ Chí Minh Huế là nơi lưu giữ hình ảnh, tài liệu và hiện vật quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mang đến cho du khách cơ hội khám phá những chặng đường và dấu mốc lịch sử trong sự nghiệp cách mạng của ông. Khám phá bảo tàng là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến thăm xứ Huế, nơi mang đến cho du khách những kiến thức sâu sắc và trải nghiệm đáng nhớ.

1 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa