Quốc Học Huế – Ngôi Trường Trung Học Đầu Tiên Tại Huế
  1. Home
  2. Điểm Du Lịch
  3. Quốc Học Huế – Ngôi Trường Trung Học Đầu Tiên Tại Huế
admin_hue75 10 tháng trước

Quốc Học Huế – Ngôi Trường Trung Học Đầu Tiên Tại Huế

Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quốc Học hay thường gọi là Quốc Học Huế là một ngôi trường nổi tiếng, cũng là ngôi trường trung học đầu tiên tại Huế. Trường được thành lập vào ngày 23 tháng 10 năm 1896 theo chỉ dụ của vua Thành Thái, đến nay ngôi trường đã trải qua hơn 100 năm lịch sử và là ngôi trường phổ thông lâu đời thứ 3 tại Việt Nam. Đến tháng 3 năm 1990, Quốc Học được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia. Ngay từ cổng chính của trường, chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng nhìn thấy hai mốc thời gian đáng nhớ của trường đó là năm Bác Hồ đã học tập tại đây và khi nơi đây được công nhận là di sản được khắc trên bia đá vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ.

Quốc Học Huế nằm ngay trên trục đường chính của Huế – đường Lê Lợi, nằm ngay cạnh dòng sông Hương thơ mộng. Nơi đây cũng được xem như là cái nôi của nhiều hiền tài quốc gia bởi những nhân vật nổi tiếng như chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tổng thống Ngô Đình Diệm, tổng bí thư Trần Phú,…đều đã từng là một phần của ngôi trường này. Là một trong ba ngôi trường THPT có chất lượng cao nhất của cả nước, vậy nên không có gì khó hiểu khi đây là “địa chỉ đỏ”, là ngôi trường mơ ước của biết bao bạn học sinh trong và ngoài tỉnh. Hàng năm cứ vào mùa tuyển sinh vào lớp 10, trường lại nhận được hàng ngàn hồ sơ của các bạn học sinh trên cả nước, với nguyện vọng có thể trở thành một phần của ngôi trường này. Để có được vị thế như ngày hôm nay, không thể nào không kể đến đội ngũ giáo viên, cán bộ của trường được, nhờ kinh nghiệm cũng như sự nhiệt huyết với nghề giáo, với sự nghiệp trồng người của họ mà trường luôn giữ được chỗ của mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Một Ngày Thư Giãn Tại Thác Anor Huế Hòa Mình Vào Tiếng Nước Và Cây Xanh

Đến nay, các thế hệ thầy trò tại trường Quốc Học Huế luôn cảm thấy vô cùng tự hào, bởi đây là nơi góp phần bồi đắp nên một nhân cách lớn, bản lĩnh lớn, một vị lãnh tụ vĩ đại – Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã lãnh đạo dân tộc Việt Nam cùng nhau đứng lên giành lại độc lập tự do cho đất nước. Bên cạnh đó, ngay giữa dãy nhà trung tâm, câu nói nổi tiếng của đại học sĩ Thân Nhân Trung: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” như một lời cảnh tỉnh, một lời nhắc nhở cho biết bao thế hệ học sinh của trường. Rằng phải cố gắng rèn luyện học để để nối tiếp truyền thống hiếu học của mái trường này nói riêng và dân tộc Việt Nam chúng ta nói chung.

Ngôi trường là di sản kiến trúc mang đậm dấu ấn của nước Pháp vào đầu thế kỉ XX. Trường được xây dựng theo lối kiến trúc mang phong cách vừa kết hợp kiến trúc phương Tây vừa kết hợp với họa tiết của Phương Đông, tạo nên một công trình vô cùng đặc sắc và khác biệt. Cũng nhờ lối kiến trúc đặc biệt, cùng tone màu đỏ bắt mắt của mình, nơi đây khiến cho những ai đi ngang qua cũng đều muốn dừng chân và ngắm nhìn. Quốc Học Huế đã dần trở thành một địa điểm check-in vô cùng quen thuộc của người dân xứ Huế nói chung và khách du lịch nói riêng.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Hải Vân Quan – Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan Giữa Lòng Cố Đô

Vào mùa du lịch khung cảnh của trường bỗng trở nên rộn ràng đến lạ. Tuy nhiên không phải bất cứ lúc nào bạn cũng có thể đến đây để tham quan chụp ảnh, bởi nơi đây vẫn phục vụ mục đích chính là giảng dạy. Đặc biệt vào mùa hè, khi những cây phượng được điểm tô bằng những những bông hoa đỏ rực, báo hiệu một mùa chia tay nữa lại đến – mùa kỷ yếu, khung cảnh nơi đây vừa có chút rộn ràng lại có chút buồn bã. Vui cho những thế hệ học sinh đã đến, học tập và đã là một phần của ngôi trường này, buồn vì lại phải chứng kiến giây phút chia tay của các bạn học sinh, chia tay với những “đứa con” của mình.

Giờ đây, trường Quốc Học đã không đơn thuần chỉ là ngôi trường mang trên mình niềm tự hào của người dân xứ Huế mà còn là một địa điểm tham quan, du lịch, chụp hình vô cùng nổi tiếng. Với khung cảnh cổ kính nơi đây, cùng những dấu vết, những câu chuyện lịch sử của nơi này nhất định sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên.

19 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x