Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam – Di Sản Kiến Trúc Tôn Giáo Độc Đáo
  1. Home
  2. Điểm Du Lịch
  3. Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam – Di Sản Kiến Trúc Tôn Giáo Độc Đáo
admin_hue75 9 tháng trước

Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam – Di Sản Kiến Trúc Tôn Giáo Độc Đáo

“Sinh ra” ở một nơi được xem là trung tâm văn hóa Phật giáo, là cái nôi của Phật giáo, một nơi cổ kính, thâm trầm, nên nhà thờ Phủ Cam dường như đã định sẵn mang trong mình chút lạc lỏng nhưng cũng rất nổi bật với vị trí ngay giữa lòng thành phố Huế.

Nhà thờ chính tòa Phủ Cam hay còn được viết và gọi tắt là Phủ Cam, tên chính thức là Nhà thờ chính tòa Trái Tim Cực Sạch Đức Mẹ. Đây cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Huế, tọa lạc trên đồi Phước Quả. Nhà thờ Phủ Cam cũng là một trong những nhà thờ lớn và lâu đời nhất ở Huế.

Nhà thờ Phủ Cam được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ XVII. Lúc đó “Phủ Cam” vốn là một phủ, là chỗ ở của các hoàng tử. Lần đầu tiên, vào năm 1682, nhà thờ Phủ Cam được xây dựng với lối kiến trúc đơn giản với các nguyên vật liệu chính là tre, nứa và tranh. Sau đó, trong quá trình phát triển nhà thờ đã không ngừng được nâng cấp, sửa chữa và mở rộng, thậm chí phải trải qua 3 đời Giám mục, sau gần 40 năm thì nhà thờ chính tòa Phủ Cam mới được hoàn thành với diện mạo như bây giờ.

Nhà thờ Phủ Cam là một công trình kiến trúc của thời Pháp thuộc, do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế và xây dựng. Mặt bằng xây dựng nhà thờ là một mảnh đất mang dạng thánh giá, đầu hướng về Nam đuôi hướng về Bắc. Với lối kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa phong cách kiến trúc Pháp và Việt Nam tạo nên một không gian đặc biệt, sang trọng và ấn tượng. Toàn bộ công trình này được xây dựng bằng đá và gạch, với hình dáng bên ngoài giống như một tòa lâu đài. Nhìn chung, toàn bộ khuôn viên của nhà thờ rất rộng, những công trình kiến trúc cũng được bố trí rất hài hòa, tạo nên một không gian đầy ấn tượng.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Đàn Nam Giao - Khám Phá Nét Độc Đáo Của Di Sản Văn Hóa Huế

Khi đến nhà thờ Phú Cam, khách tham quan như được bước vào một thế giới mới, một nơi có không gian yên tĩnh, thanh bình. Bởi khuôn viên bên ngoài nhà thờ được bao quanh bởi những cây xanh, những khu vườn đầy hoa tạo nên một cảnh quan rất đẹp, một không gian xanh mát, dễ chịu. Khi bước vào bên trong nhà thờ ta sẽ được chiêm ngưỡng những hệ thống được xây dựng hiện đại, trang nghiêm. Bên trong nhà thờ là một khoảng không rộng thênh thang, được trang bị những dãy ghế dài, sức chứa lên đến 2.500 người đến dự lễ. Cùng với đó, hai bên còn được trang trí hai dãy tranh vẽ thể hiện về chúa Giê-su được đóng cẩn thận từng khung gỗ.

Nhờ vào kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa phong cách kiến trúc Châu Âu và kiến trúc truyền thống Việt Nam, cùng với những chi tiết nghệ thuật tinh tế mới tạo nên nhà thờ Phủ Cam, một công trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Đây cũng là một công trình đã phải trải qua nhiều khó khăn, biến cố trong lịch sử, bị tàn phá và khôi phục lại nhiều lần. Bên cạnh các công trình đặc sắc, có giá trị lịch sử như Viện Đại Học Huế, khách sạn Hương Giang, Đại Nội Huế, chùa Thiên Mụ, đền Hò Quyên,…thì nhà thờ Phủ Cam cũng được coi là một di sản văn hóa, kiến trúc của thành phố Huế trong thời đại mới.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Lăng Gia Long - Lăng Mộ Vị Vua Đầu Tiên Của Nhà Nguyễn

Cho nên nếu như bạn có cơ hội đến với thành phố Huế, nhất định không nên bỏ qua nhà thờ Phủ Cam – một địa điểm vừa là nơi tâm linh vừa là địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn cũng là một địa điểm tôn giáo nổi bật nhất tại Huế hiện nay.

22 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x