Nhã Nhạc Cung Đình Huế – Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Và Truyền Khẩu Nhân Loại
  1. Home
  2. Tin Tức Huế
  3. Nhã Nhạc Cung Đình Huế – Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Và Truyền Khẩu Nhân Loại
admin_hue75 8 tháng trước

Nhã Nhạc Cung Đình Huế – Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Và Truyền Khẩu Nhân Loại

Về với vùng đất cố đô, du khách sẽ được chiêm ngưỡng quần thể di tích có niên đại hàng nghìn năm hay ngắm nhìn những phong cảnh đậm chất trữ tình. Ngoài ra còn một thứ được xem như là đặc sản văn hóa của vùng đất cố đô này mà bạn không nên bỏ qua đó chính là Nhã nhạc cung đình Huế – một kiệt tác âm nhạc bác học và tao nhã.

Nhã nhạc cung đình Huế là một thể loại âm nhạc của cung đình thời phong kiến, thể loại âm nhạc này thường được biểu diễn phục vụ vào những dịp như: Đại Triều, Thường Triều, Tế Miếu, Tế Giao,…và các dịp lễ hội trong năm của triều đại nhà Nguyễn. Vào năm 2003, Nhã nhạc cung đình Huế chính thức được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Bên cạnh đó, thể loại âm nhạc này cũng được đánh giá là một thể loại nhạc có thể đạt tới tầm vóc quốc gia.

Theo từng giai đoạn Nhã nhạc cung đình Huế cũng có một quá trình hình thành và phát triển đầy thăng trầm. Nếu dưới triều đại Lý – Trần thể loại nghệ thuật này đầy thăng hoa thì dưới thời nhà Nguyễn nó cũng đã được giữ gìn, sáng tạo và phát triển khá tốt, để rồi Nhã nhạc cung đình Huế ngày càng trở nên tinh tế và đạt được đỉnh cao. Đến nay, vào những dịp lễ lớn như Festival Huế, lễ hội Phật giáo, lễ hội dân gian,…Nhã nhạc cung đình Huế vẫn được diễn xướng như một nét văn hóa không thể thiếu.

Có Thể Bạn Quan Tâm  10 Địa Điểm Chụp Ảnh Kỷ Yếu Tuyệt Đẹp Ở Huế

Nhã nhạc cung đình Huế có thể được xem là tài sản vô giá, một giá trị cần được bảo tồn và phát huy trong xã hội đương đại. Sự kết hợp giữa những âm điệu cao sang, xen lẫn những nét đặc trưng của vùng đất cố đô, những âm hưởng nhẹ nhàng qua giọng ca ngọt ngào của những nghệ nhân xứ Huế sẽ khiến cho du khách phải say đắm, chìm đắm trong những giai điệu, những âm hưởng nghệ thuật độc đáo ấy. Đến với Huế, nơi đây sẽ mở ra cho bạn một cơ hội tận hưởng không gian đất trời mộng mơ, mang đến cho bạn một hành trình khám phá những nét đẹp về kiến trúc, về lịch sử cũng như về văn hóa nghệ thuật của thời đại phong kiến.

Nhã nhạc cung đình Huế – loại nghệ thuật được xem là di sản văn hóa phi vật thể vô giá của vùng đất cố đô nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Là một người con của đất Việt, là một người trẻ mê khám phá trải nghiệm thì hãy ít nhất một lần đến đây, thưởng thức loại hình nghệ thuật độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc này. Hãy theo dõi Hue75 để sưu tập cho mình những nét đẹp cổ kính trong những bài viết tiếp theo nhé.

132 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x