Lăng Tự Đức – Di Sản Văn Hóa Vượt Thời Gian Của Đất Nước Việt Nam 
  1. Home
  2. Điểm Du Lịch
  3. Lăng Tự Đức – Di Sản Văn Hóa Vượt Thời Gian Của Đất Nước Việt Nam 
admin_hue75 10 tháng trước

Lăng Tự Đức – Di Sản Văn Hóa Vượt Thời Gian Của Đất Nước Việt Nam 

Huế vốn là một thành phố nổi tiếng với các công trình kiến trúc, chùa chiền cũng như lăng tẩm. Một trong số những địa điểm nổi tiếng tại Huế không thể không nhắc đến Lăng Tự Đức, nơi được mệnh danh là một trong những di sản văn hóa vượt thời gian của đất nước Việt Nam.

Lăng Tự Đức hay còn gọi là Khiêm Lăng –  nơi yên nghỉ của vị vua thi sĩ Tự Đức. Vua Tự Đức tên thật là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, ông sinh ngày 22 tháng 9 năm 1892 và mất vào 19 tháng 7 năm 1883. Ông là con thứ của vua Thiệu Trị, trên ông còn có người anh cả là Hồng Bảo – người vốn dĩ sẽ đảm nhận vị trí ngai vàng. Tuy nhiên, do Hồng Bảo tài năng không đủ cũng không có ý chí, cộng với tính cách ham chơi, thất thường nên vua cha đã quyết định truyền ngôi lại cho Hồng Nhậm tức vua Tự Đức. Đây là vị vua nổi tiếng uyên thâm về nền học vấn Đông Phương, ông giỏi cả triết học, sử học, văn học nghệ thuật và đặc biệt rất thích làm thơ. Nhưng không may mắn rằng vua Tự Đức không phải là một vị vua thạo việc nước, không giỏi việc triều chính, tính toán khôn lường. Ông là một người có tính cách như một người thi sĩ, tính cách hiền lành, đơn thuần, có lúc lại có phần nhu nhược.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Đi Thuyền Trên Sông Hương - Trải Nghiệm Lãng Mạn Trong Lòng Huế

Vua Tự Đức là vị vua có thời gian trị vì lâu nhất của nhà Nguyễn, từ năm 1847 đến 1883. Cuộc đời sau khi lên ngôi vua của ông không được suôn sẻ lắm, dưới triệu đại của ông triều Nguyễn ngày càng suy yếu và có nhiều sự kiện xấu với vận mệnh của Đại Nam. Nội bộ lục đục, anh em bất hòa, sức khỏe suy nhược, ông cũng không có con cái gì vậy nên vua Tự Đức đã cho xây dựng lăng Tự Đức như một chốn để thoát khỏi những việc triều chính, một nơi ông có thể nghỉ ngơi, tiêu sầu cũng như phòng lúc ông đột ngột qua đời.

Vua Tự Đức vốn là một vị vua giỏi thi phú, vậy nên ông đã tự mình lựa chọn cho mình một nơi yên nghỉ phù hợp với sở thích, nguyện vọng của một người có học vấn uyên thâm và xứng đáng với ngôi vị của mình. Lăng Tự Đức tọa lạc trong một thung lũng thuộc làng Dương Xuân Thượng, đặc biệt với gần 50 công trình trong lăng ở cả khu vực tẩm điện và lăng mộ điều có chữ Khiêm trong tên. Những công trình ở đây được xây dựng với lối kiến trúc mang đậm nét tinh tế, cầu kỳ lại thêm phong cảnh non nước hữu tình. Nếu lăng Khải Định là một công trình mang đậm nét kiến trúc, văn hóa Đông – Tây, lăng Minh Mạng lại mang nét uy nghiêm, tráng lệ thì lăng Tự Đức lại là một công trình mang trong mình dáng vẻ nhã nhặn, nên thơ.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Có người nói mưa là bất lợi của huế – Liệu có thực sự như vậy ? 

Lăng Tự Đức được chia thành hai khu vực là khu vực tẩm điện và khu vực lăng mộ. Nơi xây dựng lăng có diện tích khá rộng nên những công trình chính, phụ ở đây được bố trí rất hài hòa, không quá dày đặt. Những nơi ấy nằm yên bình giữa những hàng thông xanh ngát, những hồ nước tĩnh lặng, tạo cho nơi đây một không khí vô cùng trong lành và nên thơ. Tất cả những điều đó hòa quyện với nhau khiến không gian nơi đây vừa có thể giữ được trọn vẹn sự uy nghiêm của một bậc đế vương, nhưng trong đó cũng phảng phất hơi thở lãng mạn, bay bổng của một vị vua mang tâm hồn một vị thi sĩ.

Những công trình kiến trúc nơi đây, mỗi nơi mang một vẻ đẹp của riêng mình và mỗi nơi cũng mang lại những cảm giác khác nhau, một câu chuyện. Không chỉ có vậy, những công trình nơi đây, mỗi một công trình cũng sẽ kể cho ta một câu chuyện, dạy cho ta một bài học lịch sử khác nhau. Là một vị vua có niềm yêu thích với thơ ca, tuy nhiên ở đây không có bất kì một bài thơ nào được chạm khắc trên kiến trúc. Cũng có thể ngay trong chính phong cảnh hữu tình, yên bình nơi đây đã ẩn chứa những câu thơ văn của vua Tự Đức rồi. Có lẽ rằng, đây chính là món quà tuyệt vời mà ông đã tự mình thiết kế dành tặng riêng cho chính mình – một bài thơ kiến trúc.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Nông Trại Green Life Farm Huế- Thiên Đường Giải Trí Cho Người Yêu Thiên Nhiên

Vậy nên, không phải tự nhiên mà mọi người xem đây là công trình đẹp nhất ở Huế. Dù đã trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, nơi đây vẫn là một nhân chứng lịch sử, một minh chứng cho một thời đại của vị vua uyên bác. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm vùng đất cố đô này, nhất định phải ghé thăm lăng Tự Đức vào một ngày nắng đẹp nhé!

24 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x