Lăng Minh Mạng – Nơi An Nghỉ Của Vị Vua Thứ Hai Của Triều Nguyễn
  1. Home
  2. Điểm Du Lịch
  3. Lăng Minh Mạng – Nơi An Nghỉ Của Vị Vua Thứ Hai Của Triều Nguyễn
admin_hue75 9 tháng trước

Lăng Minh Mạng – Nơi An Nghỉ Của Vị Vua Thứ Hai Của Triều Nguyễn

Nhắc đến Huế, chúng ta không thể không nhắc đến những công trình mang đậm dấu ấn văn hóa lịch sử. Đến với Huế cũng nhất định không nên bỏ qua các công trình cung đình, đại nội hay lăng mộ của các vị vua. Những trải nghiệm đó không chỉ mang lại cho bạn những giây phút được đắm chìm trong những nét đẹp của kiến trúc mà còn giúp bạn hiểu thêm về lịch sử dân tộc. Trong số đó, lăng mộ của vua Minh Mạng – vị vua thứ hai của triều Nguyễn là một điểm đến mà bạn không nên bỏ qua.

Vào năm 1820, sau khi vua Gia Long ra đời thì vị hoàng tử thứ tư lúc đó là Nguyễn Phúc Đảm được đưa lên ngai vàng, lấy niên hiệu là Minh Mạng. Ông là người có rất nhiều đóng góp trong việc cải cách đất nước, là vị vua có nhiều thành tích nhất của nhà Nguyễn.

Lăng Minh Mạng hay còn có tên gọi khác là Hiếu Lăng, tọa lạc trên ngọn núi Cẩm Khê, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, là nơi giao thoa của hai dòng Hữu Trạch và Tả Trạch Sông Hương và cách trung tâm thành phố Huế khoảng chừng 12km. Trải qua 14 năm cân nhắc lựa chọn, đến năm 1840 đích thân ông đã chọn ngọn núi Cẩm Khê này là nơi xây dựng lăng tẩm của mình. Tháng 4/1840 quá trình xây lăng mộ vua Minh Mạng chính thức được khởi công xây dựng. Tuy nhiên đến tháng 1/1841 thì vua Minh Mạng băng hà, khi ấy lăng vẫn chưa được xây xong, vẫn đang còn trong tình trạng dang dở. Sau đó vua Thiệu Trị lên ngôi, ông đã huy động hàng ngàn binh lính làm việc ngày đêm để có thể nhanh chóng hoàn thành công trình dang dở này. Đến năm 1843, Hiếu Lăng được hoàn thiện, thi hài vua Minh Mạng được đưa vào tẩm điện để an nghỉ.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Cảm Nhận Vẻ Đẹp Sông Hương - Dòng Sông Được Xem Là "Linh Hồn" Của Huế

Diện tích Lăng vua Minh Mạng khoảng 18ha, bao gồm hơn 40 công trình lớn nhỏ đều được bài trí đối xứng nhau. Nơi đây có vị trí phong thủy rất đẹp, khi nằm ở nơi có núi, sông, hồ, không gian thoáng đãng và yên tĩnh. Đây là một công trình kiến trúc mang phong cách cổ điển của Trung Hoa kết hợp với các yếu tố văn hóa truyền thống của Việt Nam, vậy nên kiến trúc của nơi đây mang đầy vẻ uy nghi, trang trọng, phản ánh đúng chuẩn mực của kiến trúc cung đình trong thời nhà Nguyễn. Bên cạnh đó, lăng Minh Mạng là một lăng tẩm được thiết kế tạo nên sự hài hòa giữa không gian kiến trúc, hội họa và thơ ca. Chính vì vậy, nếu bạn là một người yêu thích nghệ thuật, nơi đây sẽ khiến bạn mãn nhãn. Ngoài ra, lăng mộ cũng như một lời nhắc nhở các thế hệ sau phải luôn ghi nhớ công lao của các thế hệ đi trước, dành cho cha ông sự tôn kính và biết ơn.

Đây sẽ là một nơi khiến cho du khách cảm thấy vô cùng hài lòng mỗi khi có dịp ghé đến, đến chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc của nơi này, ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên tuyệt đẹp của nơi đây và cùng tìm hiểu về lịch sử văn hóa nhà Nguyễn.

89 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x