Kinh Đô Thất Thủ – Ký Ức Đau Buồn Của Người Dân Cố Đô
  1. Home
  2. Tin Tức Huế
  3. Kinh Đô Thất Thủ – Ký Ức Đau Buồn Của Người Dân Cố Đô
bientap1 2 tuần trước

Kinh Đô Thất Thủ – Ký Ức Đau Buồn Của Người Dân Cố Đô

Vào cuối tháng 5 âm lịch, Huế trở nên trang nghiêm và trầm mặc hơn bao giờ hết với những nghi lễ cúng bái diễn ra dọc theo các con phố. Từ hộ gia đình đến các cơ quan, mọi người đều chuẩn bị những mâm lễ cúng để tưởng nhớ sự kiện “Thất thủ Kinh Đô” vào ngày 23 tháng 5 âm lịch, một ngày đặc biệt quan trọng với người dân Huế. Hãy cũng Hue 75 khám phá về ngôi thành phố đã qua sự đánh mất và tái sinh này nhé.

Tìm hiểu về Kinh đô Huế thất thủ

Ngày 2 tháng 7 năm 1885, Tướng De Courcy đến Huế và mở cuộc thương thảo với triều đình về nghi lễ chuyển giao hiệp ước Patenôtre, nhưng kế hoạch của ông thất bại khi Tôn Thất Thuyết đã biết trước và từ chối. De Courcy đòi triều đình Huế phải trả 200.000 thoi vàng, 200.000 thỏi bạc và 200.000 quan tiền trong vòng ba ngày, cùng việc mang vũ khí vào cửa Ngọ Môn, tuy nhiên, yêu cầu này gặp phải sự phản đối và cuộc đàm phán đình đám.

Chiều 4/7/1885, Tôn Thất Thuyết gửi thư từ chức nhưng bị từ chối. Lúc 1 giờ sáng ngày 5/7/1885, Tôn Thất Thuyết ra lệnh tấn công. Quân Pháp bị tấn công bất ngờ, sau đó phản công, dẫn đến thất thủ của Kinh đô Huế và cảnh hỗn loạn kéo dài hai ngày đêm.

Sau biến cố, hàng ngàn binh lính và dân thường đã thiệt mạng, tạo nên cảnh tượng thảm họa đau lòng. Huế trở thành biểu tượng của sự hoang tàn và hủy diệt, nơi tang thương và cảnh chết chóc bao trùm.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Lễ Hội Huế - Khám Phá Những Lễ Hội Độc Đáo Tại Huế

Sau thất bại thì Tôn Thất Thuyết dẫn vua Hàm Nghi đến Tân Sở, Quảng Trị. Ngày 13 tháng 7 năm 1885, vua Hàm Nghi ban dụ Cần Vương, kích động phong trào chống Pháp trên toàn quốc.

Tìm hiểu về Kinh đô Huế thất thủ
Tìm hiểu về Kinh đô Huế thất thủ

Lễ tế Đàn Âm Hồn 23 tháng 5

Cuộc đấu ác liệt tại kinh đô Huế cách đây 135 năm, vào ngày này, đã gây ra nhiều tổn thương đáng tiếc trong cuộc chiến giữa quân đội triều Nguyễn và quân đội Pháp.

Dân lập miếu, vua lập đàn

Xóm Âm Hồn gần cửa Đông Ba là nơi chứa nhiều nạn nhân nhất trong biến cố năm đó. Ông Nguyễn Thượng Hiền kể lại rằng vào năm 1894, trong quá trình nạo vét mương thoát nước, lính nha hộ phát hiện nhiều xương người chôn vùi dưới đất.

Họ đưa xương cốt về góc đường Đông Ba – Tam Tòa để chôn cất ở nghĩa địa. Dân trong xóm sau đó tự nguyện xây miếu Âm Hồn để thờ phụng họ, và mỗi năm vào ngày 23-5 âm lịch, họ vẫn tổ chức lễ cúng vong linh những người tử nạn.

Năm 1894, vua Thành Thái lập đàn Âm Hồn và ban hành quy cách lễ cúng cho người hi sinh trong biến cố. Đàn Âm Hồn được xếp hạng di tích lịch sử vào năm 2013 và năm 2018, lễ tế tái hiện theo nghi thức dưới triều Nguyễn lần đầu tiên. Từ đó, lễ tế thất thủ kinh đô luôn được tổ chức trang nghiêm dưới sự lãnh đạo của tỉnh.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Tình Cảm Vượt Thời Gian - Vua Bảo Đại Và Hoàng Hậu Nam Phương
Dân lập miếu, vua lập đàn
Dân lập miếu, vua lập đàn

Ngày giỗ chung

Vào năm 1894 vua Thành Thái lập đàn Âm Hồn tại một bãi đất gần cửa Quảng Đức và hàng năm tổ chức cúng tế vào ngày 23 tháng 5 Âm lịch. Đàn Âm Hồn có ngôi nhà ba gian thờ tự, rộng khoảng 10×5 mét, và có 3 án thờ đặt ba bài vị sơn vàng, thờ anh linh quan chức, dân chúng tử nạn và tử sĩ trận vong.

Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, việc tổ chức lễ cúng hàng năm tại đàn Âm Hồn không được tiếp tục do sụp đổ của triều đình nhà Nguyễn. Thay vào đó, cư dân Huế đã xây dựng miếu Âm Hồn tại đường Mai Thúc Loan để tưởng nhớ và thờ phụng những người đã hy sinh trong chiến tranh, đặc biệt là trong biến cố kinh đô năm 1885.

Người dân Huế chuẩn bị mâm cỗ cúng vào ngày 23 tháng 5 với lòng thành kính. Lễ vật không cần phải sang trọng, chỉ là những món đồ ăn hàng ngày như xôi chè, cơm, khoai sắn, bánh gói, trái cây và đặc biệt là cơm nắm. Cơm nắm được chuẩn bị cho những người thiệt mạng trong trận chiến, và bếp lửa bằng củi khô được đốt lên để “sưởi ấm” cho những oan hồn bởi họ chết đuối và lạnh lẽo. Mỗi năm, ngày 23 tháng 5 Âm lịch trở thành bữa “cúng cơm chung” của người dân Huế, thể hiện lòng thành đối với những người đã khuất.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Top 5 Khách Sạn Đẹp Gần Chợ Đông Ba, Thừa Thiên Huế Được Lựa Chọn Nhiều Nhất

Tại chùa Ba Đồn trên đường Tam Thai, có một bãi đất rộng hơn 1.000 mét vuông, là nơi an táng tập thể của chiến sĩ, binh lính và dân thường hy sinh trong biến cố thất thủ Huế. Gần đây, việc tổ chức lễ cúng tại đàn Âm Hồn đã được khôi phục do Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế chủ trì, thể hiện tinh thần văn hoá lịch sử đặc trưng. Ngoài các nghi thức tại đàn Âm Hồn và miếu Âm hồn, cúng tế còn diễn ra tại nhiều đền chùa, am miếu, nhà thờ và trong các gia đình từ ngày 22 đến hết tháng 5 âm lịch.

Ngày giỗ chung
Ngày giỗ chung

Tổng kết :

 Tổ chức lễ tế Âm Hồn không chỉ là sự tôn trọng lễ nghi và đạo lý mà còn là dịp để nhớ đến phần nào trong lịch sử quốc gia. Tưởng nhớ và tri ân những người đã khuất là giá trị nhân văn quan trọng, đóng góp vào sức mạnh đoàn kết và bản sắc văn hóa của người Việt Nam, đặc biệt là người dân tại Huế.

2 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa