Khám Phá Vẻ Đẹp Và Ý Nghĩa Tâm Linh Của Chùa Diệu Đế
  1. Home
  2. Điểm Du Lịch
  3. Khám Phá Vẻ Đẹp Và Ý Nghĩa Tâm Linh Của Chùa Diệu Đế
admin_hue75 9 tháng trước

Khám Phá Vẻ Đẹp Và Ý Nghĩa Tâm Linh Của Chùa Diệu Đế

Cùng với chùa Thiên Mụ và chùa Thánh Duyên, chùa Diệu Đế là một trong ba ngôi Quốc Tự còn tồn tại khá vẹn nguyên cho đến ngày nay. Ghé thăm ngôi chùa này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi chùa cổ, với lối kiến trúc độc đáo, mang đậm nét đẹp cũng như những dấu ấn của cung đình triều Nguyễn.

Chùa Diệu Đế tọa lạc bên bờ sông Hộ Thành hay còn được gọi là sông Gia Hội hoặc sông Đông Ba. Sở hữu diện tích rộng lớn, cùng vị trí thuận lợi đã mang đến cho chùa cảnh quan tươi mát và hết sức thoáng đãng. Chùa Diệu Đế cũng là một trong những danh lam tiêu biểu của xứ cố đô, nơi đây được mệnh danh là xứ sở Thiền Kinh, hằng năm nơi này cũng thu hút lượng một lượng lớn Phật tử cũng như du khách đến viếng thăm. Ngoài ra, điểm thu hút và khác biệt nhất của chùa có lẽ là yếu tố phong kiến, bởi nơi này gắn liền với vua Thiệu Trị, vị hoàng đế thứ ba của triều nhà Nguyễn.

chùa Diệu Đế vốn là nhà cũ của Phúc Quốc Công, là ông ngoại của vua Thiệu Trị cũng là nơi mà vua Thiệu Trị đã ra đời. Cùng với đó, chùa Diệu Đế cũng là nơi gắn liền với một sự kiện quan trọng, đó là nơi ra đời của Hoàng tử Miên Tông, con của vua Minh Mạng. Sau khi lên ngôi, vua Thiệu Trị đã hạ lệnh biến nơi này thành ngôi chùa và đặt tên là Diệu Đế Tự. Lịch sử của ngôi chùa này cũng đã trải qua rất nhiều thăng trầm.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Một Ngày Thư Giãn Tại Thác Anor Huế Hòa Mình Vào Tiếng Nước Và Cây Xanh

Tuy chùa không được bằng chùa Thiên Mụ, nhưng Chùa Diệu Đế Huế lại mang trong mình một phong cách kiến trúc rất riêng, độc đáo. Kiến trúc của chùa Diệu Đế so với những công trình kiến trúc khác của Huế thời đó rất khác biệt. Kiến trúc của chùa không theo kiểu chữ Nhất của chùa Thiên Mụ, cũng không theo chữ Môn hay chữ Phẩm như một số ngôi chùa khác mà xây dựng theo kết cấu với bố cục đối xứng hài hòa cho từng công trình kiến trúc. Từ khi xây dựng đến nay, chùa Diệu Đế vẫn giữ nguyên được nhiều pháp bảo quan trọng, những công trình mang đậm nét đặc trưng cung đình. Bên cạnh đó, tại chùa Diệu Đế vẫn còn khá nhiều những dư âm còn lưu giữ lại, vậy nên ngoài đến với mục đích liên quan đến tâm linh ra, Du khách còn được tìm hiểu những lịch sử của chùa qua từng câu chuyện, từng kiến trúc và nhiều dấu ấn xưa vẫn còn lưu giữ lại tại đây, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm mà khiến bạn cảm thấy rất ý nghĩa.

Sự hoành tráng, nét đẹp của một ngôi quốc tự dưới triều đại nhà Nguyễn đã đi qua biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, của thời gian đã ít nhiều mai một nhưng vẫn còn đó những dấu xưa tích cũ, vẫn không cảnh ấy, vẫn không gian và cảnh vật cũng như sự linh thiêng của chùa Diệu Đế vẫn mãi còn đó bên dòng sông Đông Ba. Chùa Diệu Đế thực sự đã trở thành một chấp niệm của người dân xứ Huế, thực sự đã đi vào lòng người cũng như tâm thức của xứ Huế nhờ vào vai trò, vị thế độc đáo riêng trong dòng chảy văn hóa Phật giáo Huế. 

Có Thể Bạn Quan Tâm  Đồi Vọng Cảnh - Điểm Đến Lý Tưởng Cho Chuyến Dạo Chơi Cuối Tuần

 

79 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x