Khám Phá Lễ Hội Rằm Tháng 7 Tại Kinh Đô Huế 
  1. Home
  2. Tin Tức Huế
  3. Khám Phá Lễ Hội Rằm Tháng 7 Tại Kinh Đô Huế 
bientap1 2 tuần trước

Khám Phá Lễ Hội Rằm Tháng 7 Tại Kinh Đô Huế 

Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của người dân xứ Huế, khi mà khắp các ngôi chùa, đền thờ trong thành phố cổ lại lung linh ánh đèn và sắc hoa. Đây là thời điểm mà cả thành phố sôi động với các hoạt động tôn giáo, văn hóa và ẩm thực đặc trưng, thu hút du khách đến từ khắp nơi đến tham gia và trải nghiệm. Hãy cùng Hue 75 tìm hiểu qua về ngày này nhé!

Chuẩn bị mâm lễ cúng cho Rằm tháng 7

Mỗi năm vào ngày rằm tháng bảy, các chùa ở Huế sôi động hơn bao giờ hết. Đây là dịp lễ Vu Lan, lễ hội quan trọng thứ hai sau lễ Phật Đản. Du khách đổ về các ngôi chùa để thắp hương và cầu nguyện cho người thân, tạo nên không khí sôi động và tôn nghiêm trong dòng người. Mặc dù là lễ hội của Phật Giáo, nhưng đối với nhiều người dân Huế, dù theo đạo Phật hay không, ngày 15 tháng 7 vẫn được trông đợi và tôn kính.

Mâm lễ cúng Phật

Theo quan niệm của Phật giáo thì Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, là dịp để con cháu nhớ tới công ơn của ông bà, cha mẹ. Vì thế, những gia đình theo đạo Phật sẽ không thể bỏ qua nghi lễ cúng Phật vào ngày này.

Trong lễ cúng Phật vào ngày Rằm tháng 7, gia đình nên chuẩn bị một mâm cúng đơn giản chứa các món ăn chay như xôi trắng, giò chay, canh nấm, và đậu hũ sốt nấm. Lễ cúng nên được tiến hành vào ban ngày, và sau đó gia đình có thể thụ lộc tại nhà.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Top 7 Shop Quần Áo Nữ Đẹp, Nổi Tiếng Nhất Huế
Mâm lễ cúng Phật
Mâm lễ cúng Phật

Tôn vinh thần linh và tổ tiên

Mâm cúng gia tiên thường gồm các món ăn mặn, tiền vàng, và các vật dụng giấy tượng trưng từ quần áo đến những vật hiện đại, thể hiện lòng mong muốn cho sự sung túc của người thân trong cõi âm.

Các gia đình có thể chuẩn bị một mâm cơm mặn gồm các món như xôi, gà, cơm, canh,… kèm theo đồ vàng phù hợp với nhu cầu của người đã khuất.

Tôn vinh thần linh và tổ tiên
Tôn vinh thần linh và tổ tiên

Bàn cúng cô hồn , chúng sinh

Cúng ngoại trời  hay còn được gọi là cúng chúng sinh, nhằm bày tỏ lòng biết ơn và giúp đỡ những linh hồn bị lạc lối, không nhà cửa.

Mâm cúng chúng sinh thường bao gồm các lễ vật như sau: Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong).

Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ). Hoa quả, các loại bỏng ngô, bánh, kẹo (đều được bóc hết ra, sau khi cúng thì thả xuống sông bố thí cho loài thủy tộc)

Tiền trần (là tiền thật, thường là tiền lẻ). 3 chung nước (hay 3 ly nhỏ ), nhang và nến.

Sau khi cúng xong các vật phẩm cúng cô hồn không được mang vào nhà và cũng không được chia sẻ cho người khác để tránh chúng sinh đi theo đòi lại. Thay vì đem vào nhà, các vật phẩm này được vứt ra tám hướng hoặc mang ra hồ hoặc ao gần đó để bố thí cho chúng sinh ở dưới nước.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Tháng 6 Này Đến Huế Nên Ăn Gì Chơi Gì ?

Lễ cúng cô hồn thường diễn ra vào các buổi tối từ mùng 5 đến ngày rằm tháng 7, khi người ta tin rằng các linh hồn đang trở về địa ngục. Cúng phải hoàn tất vào ngày 15/7.

Bàn cúng cô hồn , chúng sinh
Bàn cúng cô hồn , chúng sinh

Những điều cần lưu ý khi cúng rằm tháng 7

Trước ngày cúng cần duy trì cơ thể sạch sẽ và tránh ăn thức ăn có mùi để không làm ô uế.

Ghi rõ tên người nhận lên các vật dụng cúng và đọc tên khi đốt để tránh xung đột với các vong linh khác.

Nên cúng mâm chay trong lễ xá tội vong ân thay vì mâm mặn, để tránh khơi dậy lòng tham sân si của cô hồn.

Rải tiền vàng ra mâm cúng theo 4 hướng Đông Tây Nam Bắc và cắm 7 cây hương ở mỗi hướng. Mâm cúng có thể được bày ngoài trời hoặc trước cửa nhà.

Đó là những hướng dẫn cơ bản về cách chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng 7. Hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích để tổ chức một ngày Rằm tháng 7 an lành và ý nghĩa.

Những điều cần lưu ý khi cúng rằm tháng 7
Những điều cần lưu ý khi cúng rằm tháng 7

Kết luận :

Rằm tháng 7 ở Huế là ngày lễ quan trọng trong văn hóa tâm linh của Việt Nam. Dưới ánh trăng tròn, người dân Huế thể hiện lòng hiếu khách và tôn kính đối với tổ tiên và người thân đã khuất thông qua các nghi lễ cúng cô hồn, cúng Phật, và cúng gia tiên. Đây không chỉ là dịp để tri ân và nhớ đến những người đi trước mà còn là cơ hội thể hiện lòng biết ơn và gắn kết tinh thần trong cộng đồng.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Taxi Xanh SM Chính Thức Ra Mắt Tại Huế
2 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa