Điện Hòn Chén – Điểm Đến Hấp Dẫn Cho Du Khách Yêu Lịch Sử
  1. Home
  2. Điểm Du Lịch
  3. Điện Hòn Chén – Điểm Đến Hấp Dẫn Cho Du Khách Yêu Lịch Sử
admin_hue75 9 tháng trước

Điện Hòn Chén – Điểm Đến Hấp Dẫn Cho Du Khách Yêu Lịch Sử

Huế là một thành phố được biết đến là một vùng đất tâm linh, bởi nơi đây sở hữu rất nhiều công trình chùa chiền, đền đài cũng như lăng tẩm. Điện Hòn Chén là một ngôi đền rất nổi tiếng tại Huế, là ngôi điện duy nhất có sự kết hợp hài hòa giữa nghi thức cung đình và tín ngưỡng dân gian, giữa văn hóa tâm linh và mê tín dị đoan. Bên cạnh đó thì đây cũng là một ngôi điện có một vị trí quan trọng nhất định trong đời sống tâm linh của người dân xứ Huế.

Được biết đến là một không gian tâm linh có bề dày lịch sử cũng như văn hóa độc đáo. Có lẽ, trong cả quần thể di tích cố đô Huế thì điện Hòn Chén là nơi gắn với nhiều giai thoại nhất. Được xây dựng dưới thời vua Minh Mạng, chủ yếu thờ Đạo Giáo và có tên chính thức là “Ngọc Trần Sơn Tử”. Cho đến những năm 1886 – 1888, tức dưới thời vua Đồng Khánh, nơi này được đổi tên thành “Huệ Nam” – mang lại ân huệ cho người nước Nam. Mặc dù được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, tuy nhiên cho đến nay dân gian vẫn quen gọi nơi đây là Điện hòn Chén hoặc Điện Hoàn Chén.

Điện Hòn Chén nguyên là ngôi đền thờ nữ thần PoNagar của người Chăm. Sau này, từ năm 1954 thì Liễu Hạnh Công Chúa – tức Vân Hương Thánh Mẫu cũng được đưa vào thờ ở điện Hòn Chén. Ngoài ra, điện Hòn Chén còn là nơi thờ Phật, thờ Quan Công và hơn 100 vị thần thánh khác thuộc vào hàng đồ đệ của các thánh thần nói trên và vua Đồng Khánh cũng là một trong những đồ đệ ấy. Vào tháng 3 năm 1832 Điện Hòn Chén được vua Minh Mạng cho tu sửa và mở rộng. Sau đó hai năm, đền lại được trùng tu.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Biển Lăng Cô –  Một Trong Những Bãi Biển Đẹp Nhất Hành Tinh

Xét về mặt tín ngưỡng, bối cục thờ của điện Hòn Chén không theo nguyên tắc, mà phối thờ nhiều tín ngưỡng khác nhau. Với những du khách quan tâm đến kiến trúc, yêu thích lịch sử cũng như có đời sống tâm linh, thì điện Hòn Chén chính là một điểm đến mà bạn không nên bỏ qua. Nơi đây với nghệ thuật trang trí mỹ thuật độc đáo, cùng 10 công trình kiến trúc lớn nhỏ khác nhau được đặt ở lưng chừng sườn Đông Nam lưng chừng của ngọn núi Ngọc Trản, ẩn mình dưới bóng dâm của một khóm rừng cổ thụ tán lá xum xuê. Điểm đặc biệt là các công trình này đều hướng ra dòng sông Hương thơ mộng, được bao quanh và ẩn mình sau những tán cây cao xanh mướt. 

Đến với điện Hòn Chén, bạn sẽ được chìm đắm vào một không gian kiến trúc, văn hóa – lịch sử. Nơi đây sẽ là địa điểm độc đáo cho du khách tha hồ tham quan chụp ảnh, sống ảo cũng như tìm hiểu về lịch sử văn hóa tâm linh. Ngoài việc tìm hiểu về lịch sử, văn hóa ra thì bạn có thể tìm hiểu thêm về các nghi thức lễ hội của nơi này. Bởi đó là tập quán thể hiện tín ngưỡng thờ cúng, đời sống văn hóa – tâm linh của người dân địa phương. Vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch hằng năm, tại Điện Hòn Chén sẽ diễn ra một lễ hội vô cùng lớn và cũng là  lễ hội dân gian lớn nhất của những người theo tín ngưỡng thờ Thánh mẫu – Lễ hội điện Hòn Chén. Bởi vậy mới nói chốn linh thiêng này là nơi kết hợp hài hòa giữa tín ngưỡng dân gian và nghi thức cung đình, đem lại những trải nghiệm văn hóa mãn nhãn cho du khách tứ phương.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Đạp Vịt Sông Hương - Hoạt Động Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Huế

Tọa lạc trên núi Ngọc Trản, thuộc địa phận làng Ngọc Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, Điện Hòn Chén đã và đang là một thắng cảnh, một điểm tham quan độc đáo và là một nơi xứng đáng để bạn thêm vào danh sách những địa điểm đáng để ghé thăm khi đến Huế.

100 lượt xem | 0 bình luận
contact: hue75.net@gmail.com
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x