Di Tích Lịch Sử – Lăng Vua Gia Long Triều Đại Phong Kiến
  1. Home
  2. Địa Chỉ Huế
  3. Di Tích Lịch Sử – Lăng Vua Gia Long Triều Đại Phong Kiến
bientap1 1 tháng trước

Di Tích Lịch Sử – Lăng Vua Gia Long Triều Đại Phong Kiến

Lăng Gia Long là một trong những lăng tẩm nổi tiếng nhất ở Huế. Nằm giữa rừng thông với 42 quả đồi, nơi này mang vẻ đẹp cổ kính và bình yên. Hãy ghé thăm để tìm hiểu câu chuyện tình yêu bất tử của vị vua đầu tiên của triều Nguyễn. Hôm nay, cùng Hue 75 khám phá ngay nơi này nhé.

Đôi nét về lăng Gia Long 

Địa chỉ: Xã Hương Thọ, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Lăng Gia Long một trong những công trình lăng tẩm nổi tiếng của triều Nguyễn, ẩn mình trong khu rừng thông rộng lớn bao quanh bởi 42 ngọn đồi lớn nhỏ. Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm vẻ đẹp cổ kính và độc đáo của nó trong không gian yên bình của rừng thông.

Nếu có dịp đến Huế bạn đừng bỏ lỡ việc ghé thăm Lăng Gia Long để khám phá nhiều điều thú vị về kiến trúc và lịch sử, cũng như tìm hiểu về câu chuyện tình yêu lãng mạn giữa vua Gia Long và bà Thuận Thiên Cao Hoàng hậu.

Lăng Gia Long hay còn được gọi là Thiên Thọ Lăng, là khu lăng mộ của vua Gia Long, được xây dựng từ năm 1814 và hoàn thành vào năm 1820. Nằm trên đỉnh cao nhất của Thiên Thọ Sơn, vị trí được coi là lý tưởng cho sự yên bình và tốt lành, là nơi mà vua Gia Long lựa chọn để an nghỉ vĩnh hằng.

Đôi nét về lăng Gia Long 
Đôi nét về lăng Gia Long

Những điểm tham quan đặc biệt tại Lăng Gia Long

Lăng Gia Long không chỉ là nơi yên nghỉ của vị vua đầu tiên của triều Nguyễn mà còn là một điểm tham quan lịch sử đầy ý nghĩa. Tại đây, du khách có thể khám phá kiến trúc tráng lệ, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của vua Gia Long, cũng như ngắm nhìn vẻ đẹp yên bình của khu vườn xung quanh.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Những Di Tích Lịch Sử Nổi Tiếng Tại Huế Cần Phải Đến

Khu lăng mộ – Bửu Thành

Tại trung tâm của quần thể di tích lịch sử, hai lăng mộ của Vua Gia Long và Hoàng hậu Thừa Thiên Cao nằm song song trên đồi Chính Trung. Hai ngôi mộ đá này có kích thước tương đồng và được thiết kế đơn giản, không trang trí hoa văn hay sơn son thếp vàng, tôn vinh sự giản dị và vĩnh cửu.

Từ phía sau nhìn về giao điểm của hai nóc lăng mộ, bạn sẽ thấy đỉnh Đại Thiên Thọ nằm ở chính giữa, không lệch một chút nào. Điều này tạo nên một điểm nhấn độc đáo, làm cho Lăng Gia Long trở thành một trong những lăng mộ có kiến trúc phong thủy đặc biệt, không chỉ ở Huế mà còn trên toàn quốc.

Bên ngoài lăng mộ là hệ thống tường bao chắc chắn hay còn gọi là “Bửu Thành”. Cổng chính ở đây dẫn vào nơi nghỉ yên của vua và hoàng hậu. Hàng năm, cổng này chỉ mở vào các dịp lễ tết hoặc ngày đặc biệt để dọn dẹp và bảo trì. Dưới sân tế có bảy cấp độ với sân chầu lát gạch Bát Tràng, hai hàng tượng đá của quan văn và quan võ cùng với các tượng đá của voi và chiến mã làm nhiệm vụ bảo vệ.

Khu lăng mộ - Bửu Thành
Khu lăng mộ – Bửu Thành

Bi Đình

Ở bên trái khu lăng mộ là Bi Đình nơi có những bia khắc ghi công đức. Đây là một công trình phổ biến ở các lăng mộ của triều Nguyễn.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Vẻ Đẹp Tâm Linh Tại Chùa Phật Đứng Huế

Trong Bi Đình có tấm bia “Thánh Đức Thần Công” được khắc hoa văn tinh tế. Mặc dù đã gần 200 năm nhưng các chữ trên bia vẫn rõ ràng. Đây là tấm bia do vua Minh Mạng xây dựng để tôn vinh vua cha – Vua Gia Long, người sáng lập triều đại Nguyễn.

Bi Đình
Bi Đình

Điện Minh Thành

Ở phía phải của khu lăng mộ là tẩm điện, trong đó Điện Minh Thành nằm ở trung tâm, trên đỉnh Bạch Sơn và được bao quanh bởi tường thành. Đây là nơi để thờ cúng, thắp hương và lễ bái vua Gia Long cùng Hoàng hậu Thừa Thiên Cao.

Trước đây, Điện Minh Thành là nơi lưu giữ nhiều kỷ vật liên quan đến cuộc đời chinh chiến của vua Gia Long như mũ trụ, yên ngựa,… Tuy nhiên, sau nhiều biến động, các kỷ vật này đã không còn tồn tại.

Điện Gia Thành và Lăng Thiên Thọ Hữu

Điện Gia Thành và Lăng Thiên Thọ Hữu là những điểm nổi bật. Lăng Thiên Thọ Hữu là nơi an nghỉ của Hoàng Hậu Thuận Thiên Cao, vợ thứ hai của Vua Gia Long và là mẹ của Vua Minh Mạng. Điện Gia Thành là nơi thờ cúng và lễ bái.

Ngoài các điểm chính thì quần thể này còn bao gồm nhiều lăng mộ khác của hoàng gia nhà Nguyễn như: Lăng Vĩnh Mậu, Lăng Thoại Thánh, Lăng Quang Hưng, Lăng Trường Phong, Lăng Hoàng Cô…

Điện Gia Thành và Lăng Thiên Thọ Hữu
Điện Gia Thành và Lăng Thiên Thọ Hữu

Những lưu ý khi tham quan lăng Gia Long

Lăng Gia Long Huế là một trong những điểm tham quan lịch sử và văn hóa nổi tiếng tại Việt Nam. Để có một chuyến tham quan  đầy thú vị và trọn vẹn, du khách nên chú  ý một vài điều sau đây 

Có Thể Bạn Quan Tâm  Các Khu Vực Mua Sắm Tại Huế Cho Du Khách

Thời gian mở cửa tham quan Lăng Gia Long thường là từ 7 giờ sáng đến 5 giờ 30 chiều.

Hãy chọn trang phục lịch sự và kín đáo phù hợp với địa điểm tham quan.

Hãy tránh việc xả rác bừa bãi hoặc tổ chức ăn uống vì có thể gây mất trật tự.

Hãy tuân thủ các quy định khi tham quan như không chạm vào các hiện vật có bảng cấm…

Hãy nhớ mang theo mũ, nón và nước uống khi cần thiết.

Những lưu ý khi tham quan lăng Gia Long
Những lưu ý khi tham quan lăng Gia Long

Kết luận

Lăng Gia Long ở Huế không chỉ đẹp mà còn mang ý nghĩa văn hóa và lịch sử sâu sắc. Kiến trúc của nó truyền tải câu chuyện của ông cha ta qua từng chi tiết. Hãy thêm điểm tham quan này vào lịch trình khám phá Huế để trải nghiệm bức tranh tuyệt vời của thiên nhiên và kiến trúc xưa.

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa