Cổ Phục Huế – Thời Trang Truyền Thống Trở Thành Trào Lưu Cho Giới Trẻ
  1. Home
  2. Tin Khác
  3. Cổ Phục Huế – Thời Trang Truyền Thống Trở Thành Trào Lưu Cho Giới Trẻ
bientap1 1 tháng trước

Cổ Phục Huế – Thời Trang Truyền Thống Trở Thành Trào Lưu Cho Giới Trẻ

Cổ phục Huế – một trang phục truyền thống mang trong đó giá trị văn hóa và lịch sử đặc biệt của người dân Huế. Nó đã trở thành biểu tượng không thể thiếu trong việc giữ gìn và truyền bá di sản văn hóa độc đáo của thành phố này. Hãy cùng Hue 75 cảm nhận những nét đẹp từ đường kim, mũi chỉ hay những họa tiết của các loại cổ phục và nét đặc trưng thú vị của chúng.

Tìm hiểu về cổ phục Huế 

Cổ phục Huế là trang phục truyền thống của người dân Huế và có nguồn gốc từ triều đại Nguyễn – triều đại cuối cùng của vương triều phong kiến Việt Nam. Nó được coi là biểu tượng của văn hóa và lịch sử đặc biệt của thành phố cố đô Huế. Trải qua mỗi triều đại phong kiến trong lịch sử chúng ta đều có những bộ trang phục mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc từng thời kì.

Áo Viên Lĩnh

Áo Viên Lĩnh là loại trang phục thường được Vua – quan sử dụng để thiết triều từ thời Lý đến thời nhà Nguyễn. Đặc điểm của bộ trang phục này chính là phần viền cổ được may hình tròn gần sát cổ, thẳng đứng, cúc cài nằm phía bên phải. Phần thân dưới được may rộng rãi, áo xẻ tà 2 bên, phần tay ngoài dáng thụng. Khi người mặc khoanh tay lại sẽ tạo ra được hình vuông cực kỳ đẹp mắt, thanh lịch. Thông thường, áo Viên Lĩnh có màu sắc đơn giản và trang nhã như trắng, đen, xanh lá cây hoặc xanh dương.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Dịch Vụ Xe Đạp Cộng Đồng Tại Huế - Giải Pháp Thân Thiện Và Tiện Ích Cho Cộng Đồng
Áo Viên Lĩnh
Áo Viên Lĩnh

Áo Giao Lĩnh

Là loại cổ phục Huế được sử dụng phổ biến trong các triều đại nhà Lý – Lê – Trần. Đặc trưng của áo Giao Lĩnh là phần cổ được may giao nhau ở phía trước ngực, vạt trái đè lên vạt phải. Với cách thiết kế đó, loại áo này thường bị nhầm với các trang phục cổ truyền của Nhật Bản, Hàn Quốc bởi sự ảnh hưởng khá nhiều từ nét văn hóa phương Đông trong cách thiết kế trang phục ở thời kỳ này. Áo Giao Lĩnh thường được làm từ vải lụa, lanh hoặc vải bố, với màu sắc đa dạng như trắng, đen, xanh lá cây, xanh dương, đỏ và vàng.

Áo Giao Lĩnh
Áo Giao Lĩnh

Áo Nhật Bình

Loại áo dành riêng cho các cung tần nhất, nhị, tam, tứ giai ngày xưa được gọi là áo Nhật Bình. Đồng thời, đây cũng chính là thường phục của công chúa và hoàng hậu trong cung. Áo Nhật Bình có chiều dài từ cổ áo xuống chân, thường dài hơn áo dài thông thường. Mẫu áo này cũng khá đặc trưng do ảnh hưởng từ dạng áo Phi Phong thời Minh Nên áo Nhật Bình có áo xẻ cổ, cổ áo to phiên bản tạo thành hình chữ nhật ở trước ngực, còn dưới ức có dải vải buộc hai vạt áo.

Áo Nhật Bình
Áo Nhật Bình

Áo Ngũ Thân

Nó được gọi là “ngũ thân” vì áo có năm thân,  tượng trưng phụ vương mẹ hai bên và cả chính người mang áo. Áo ngũ thân khá quen thuộc với mọi người bởi đến nay, chúng vẫn được sử dụng cực kỳ phổ biến bởi các bậc trưởng bối, cha ông trong gia đình. Mẫu áo ngũ thân thường được thiết kế với năm hạt nút cài áo mang ý nghĩa ngũ thường tức là nhân – lễ – nghĩa – trí – tín. Người mặc áo ngũ thân được cho là rất coi trọng lễ nghĩa làm người trong xã hội cũ.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Mitsubishi Huế - Nơi Thiết Kế Đẳng Cấp Và Hiệu Suất Mạnh Mẽ
Áo Ngũ Thân
Áo Ngũ Thân

Nét đặc trưng trở thành trào lưu

Cổ phục Huế hiện đang được lưu giữ với đủ các loại quần áo, màu sắc và kiểu dáng mang đậm đặc trưng triều đình nhà Nguyễn tuy nhiên lại được biến tấu với nhiều họa tiết đặc sắc, đẹp mắt hơn.

Cổ phục Huế đưa du khách trở lại thời kỳ phong kiến Việt Nam và mang đến một cảm giác thời gian và lịch sử. Khi mặc nó, du khách có thể trải nghiệm và cảm nhận văn hóa truyền thống và giai thoại lịch sử của vùng Huế.

Đặc biệt, cổ phục này lại cực kỳ hợp với khung cảnh cung đình, chùa chiền, lăng tẩm tại vùng đất cố đô. Du khách có thể thuê cổ phục để chụp hình check-in, chụp hình cưới, tham gia các sự kiện văn hóa, lễ hội tại Huế,… Do đó, loại cổ phục này đã nhanh chóng lấy lòng được khách hàng trong và ngoài nước đến thăm Huế và yêu Huế. Nhờ đó mà càng có nhiều cửa hàng bán và cho thuê cổ phục được mở ra.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về cổ phục Huế, trang phục mang trong mình vẻ đẹp trang nhã, tinh tế và đặc trưng của vùng Huế. Hy vọng, bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu được nét đẹp của những bộ cổ phục Huế đối với truyền thống văn hóa dân tộc ta.

2 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa