Có người nói mưa là bất lợi của huế – Liệu có thực sự như vậy ? 
  1. Home
  2. Điểm Du Lịch
  3. Có người nói mưa là bất lợi của huế – Liệu có thực sự như vậy ? 
hue75 11 tháng trước

Có người nói mưa là bất lợi của huế – Liệu có thực sự như vậy ? 

Mùa mưa mang đến cho thành phố Huế một vẻ đẹp lạ lùng. Có thể nói, nơi này đã vô cùng khéo léo khi biến chính sự “bất lợi” thành “có lợi” . Cùng Hue75 tìm hiểu về mưa Huế nhé !

Thực trạng của mưa Huế 

Trước hết chúng ta phải thừa nhận rằng mưa dầm là nỗi khó nhọc cho sinh hoạt của người dân và là sự bất lợi cho kinh doanh, sản xuất, nhất là nông nghiệp và các hoạt động sản xuất ngoài trời hay là vào mùa mưa lụt, số lượng khách đến Huế sụt giảm, gây thất thu nhiều cho du lịch Huế… Nhưng mà , nếu không có mưa dầm thì không phải là Huế rồi .

Thời gian mưa ở Huế là lúc nào 

Vì Huế nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên thời tiết ở đây được chia làm 2 mùa rõ rệt là : mùa khô và mùa mưa. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau với nhiệt độ khoảng 20-22 độ C ( có những thời điểm xuống mức 10 độ C ), tiết trời se lạnh . Đây là vùng có lượng mưa trong năm cao nhất (2.700-4.000mm), số ngày mưa kéo dài nhất (200-220 ngày) và tất nhiên độ ẩm cũng cao nhất cả nước (83-87%) .

Mưa Huế có phải là bất lợi ? 

Hãy nhìn mưa Huế dưới các khía cạnh khác nhau để thấy những giá trị tiềm ẩn từ mưa mà từ trước đến nay chúng ta chưa khai thác nhé :

Có Thể Bạn Quan Tâm  Trải Nghiệm Độc Đáo - Du Lịch Huế Bằng Xe Đạp

Mưa làm cho các hoạt động vui chơi ngoài trời bị chậm lại nhưng nó lại giúp các hoạt động giải trí trong nhà phát triển, tạo điều kiện cho khách du lịch có thể giao lưu, chia sẻ và gần gũi nhau hơn. Mưa rất thích hợp với các nhu cầu như : tĩnh tâm, thiền , thưởng thức âm nhạc, thơ ca, hay nhâm nhi tách trà, cà phê…

Miền Trung vào mùa mưa đồng thời cũng là mùa cao điểm của ngành du lịch khi có rất nhiều du khách nước ngoài bắt đầu kỳ du lịch hay nghỉ đông. Và Huế với những cơn mưa ” lãng mạn” đã hớp hồn nhiều du khách theo đúng yếu tố “tĩnh” vốn có của nó .

Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt mà đã sinh ra đức tính cần cù, chịu khó, chăm chỉ làm ăn của người dân miền Trung nói chung và người Huế nói riêng . Những cơn mưa dầm dề ấy đã sinh ra một vùng rừng xanh quý giá Bạch Mã – Hải Vân, hay góp phần tạo ra những di sản phi vật thể độc đáo của Huế, đó là âm nhạc, thơ ca lãng mạn… Điều đó cho thấy mưa không chỉ là bất lợi của Huế. Vấn đề là các cơ quan nhà nước ,người quản lý, các nhà kinh doanh, các đơn vị sản xuất phải biết làm sao để thích nghi với điều kiện tự nhiên như vậy .

Người Huế đã thích nghi như thế nào

Hệ thống các hành lang, cầu có mái che trong kiến trúc cung đình của Huế đã phát huy tối đa tác dụng dưới thời tiết mưa dầm dề này . Nếu bạn muốn ngắm cố đô Huế lãng mạn dưới những cơn mưa thì có thể tham quan quần thể cố đô , viện bảo tàng , hay đơn giản là ngồi nhâm nhi ly cà phê dưới mái hiên ….

Có Thể Bạn Quan Tâm  Phú Xuân - Thiên Đường Của Những Người Yêu Nghệ Thuật

Còn về ẩm thực Huế, khi nhìn vào khối lượng của những ấm, chén, khay trà, dụng cụ ăn uống … của người Huế chúng ta càng thấy sự hình thành khá rõ nét một phong cách riêng phù hợp với điều kiện mưa dầm gió lạnh triền miên của vùng đất này. Con người ở đây đã tạo ra những món ăn riêng để phù hợp với thời tiết mưa gió này .

Hay khi mưa Huế được nhìn bằng đôi mắt khác, những bất lợi của nó có thể trở thành cơ hội cho thành phố Festival này và có thể mở ra những cánh cửa mới cho ngành du lịch .

Giải pháp để tận dụng và phát triển vào mùa mưa 

Cần phải cải thiện tiêu chuẩn chất lượng của các cơ sở, dịch vụ và các điểm thu hút du khách lên tầm tiêu chuẩn quốc tế. Hay là phát triển các hoạt động trong nhà để khách du lịch có thể giao lưu , chia sẻ , học hỏi lẫn nhau … Có thể bày những gian hàng mang đậm chất Huế thật ấn tượng tại các hội chợ thương mại du lịch quốc tế ; tổ chức sự kiện vui chơi giải trí lễ hội về truyền thống , con người Huế …

Mưa không phải là bất lợi của Huế, vì nó thêm vào một đặc điểm nữa cho điểm đến của du khách . Sự bất lợi đó có thể vượt qua khi có một sản phẩm du lịch thú vị và việc quảng bá một cách chuyên nghiệp về hình ảnh điểm đến . Huế đã có sẵn một Festival mà nếu được tiếp tục phát triển và quảng bá tốt sẽ trở thành một điểm thu hút du lịch rất lớn . Nhưng cùng lúc đó hệ thống cơ sở hạ tầng đường sá, hệ thống thoát nước ở TP Huế cũng cần phải được nâng cấp…

Có Thể Bạn Quan Tâm  Làng Hương Thủy Xuân Huế - Những Nét Đẹp Về Làng Nghề Truyền Thống Ở Cố Đô

Huế luôn luôn có mưa . Mưa là điều thiết yếu cho cuộc sống , là một phần của kinh tế – xã hội … và sẽ luôn như vậy. Nếu Huế muốn tận dụng lợi thế của mưa thì những chiến lược phát triển cần phải được xem xét lại và điều chỉnh cho phù hợp . 

16 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x