Cầu Vượt Biển Thuận An – Công Trình Với Đầu Tư Khủng Tại Huế
  1. Home
  2. Địa Chỉ Huế
  3. Cầu Vượt Biển Thuận An – Công Trình Với Đầu Tư Khủng Tại Huế
bientap1 1 tháng trước

Cầu Vượt Biển Thuận An – Công Trình Với Đầu Tư Khủng Tại Huế

Cầu vượt biển Thuận An là một cấu trúc quan trọng nằm trên tuyến đường quốc lộ 1A được kết nối hai bờ bắc và nam của con sông Tam Giang. Đây là một trong những dự án giao thông quan trọng ở miền Trung Việt Nam, giúp cải thiện tình trạng giao thông và kết nối kinh tế giữa các địa phương. Hãy cùng Hue 75 khám phá công trình này có gì thay đổi mới lạ nhé.

Đôi nét về Cầu vượt biển Thuận An

Cây cầu Thuận An cũ được xây dựng khoảng năm 1990, là nơi kết nối đầu tiên qua Tam Giang. Trước khi có cầu này, di chuyển giữa các vùng từ phía nam cửa Thuận An đến phía bắc cửa Tư Hiền gặp nhiều khó khăn do phải phụ thuộc vào các chuyến đò ngang.

Dự án cầu vượt biển Thuận An dài gần 8 km, nối cầu Tam Giang với cầu vượt cửa Thuận An, chấm dứt tại nút giao Quốc lộ 49A – 49B thuộc phường Thuận An, TP Huế. Đoạn Thuận An có chiều dài khoảng 2,36 km, lộ giới 20 m, 4 làn xe. Sau khoảng 2 năm thi công, những đường nét của dự án đã dần lộ rõ.

Tuy nhiên, vì cầu cũ hẹp và có tải trọng thấp và chỉ đủ cho một làn xe nên vào tháng 3 năm 2003, dự án xây dựng một cây cầu mới đã bắt đầu. Cầu mới này, được gọi là Cầu Thuận An, sử dụng kết cấu bê tông cốt thép và bê tông dự ứng lực, có chiều dài 488,2 m với 12 nhịp và rộng 10 m. Cầu được mở thông xe vào ngày 31 tháng 8 năm 2007.

Đôi nét về Cầu vượt biển Thuận An
Đôi nét về Cầu vượt biển Thuận An

Khát vọng từ cầu vượt biển

Trong hơn một năm qua thì việc xây dựng cây cầu vượt biển Thuận An đã trở thành một đề tài thảo luận nóng bỏng tại Thừa Thiên Huế. Cộng đồng đang háo hức và tích cực thảo luận về tương lai của vùng đất, với hi vọng rằng chiếc cầu này sẽ đưa tỉnh lên tầm cao mới trong khu vực miền Trung.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Những Địa Điểm Tại Huế Để Thư Giãn Và Tận Hưởng Không Gian Yên Tĩnh

Sự ra đời của cây cầu vượt biển Thuận An không chỉ đánh dấu một sự kiện quan trọng tại địa phương, mà còn là niềm tự hào của cả khu vực miền Trung. Đây là ước mơ lâu dài của người dân Huế đã trở thành hiện thực, khiến cho nhiều cư dân địa phương rất vui mừng và phấn khởi.

Trái ngược với những công trình xây dựng khác mà chúng tôi đã theo dõi, việc xây dựng cầu Thuận An trở thành một “nhịp thở” không ngừng của cả chủ đầu tư, nhà thầu và những người lãnh đạo địa phương. Từ việc lập lán trại, tập kết vật liệu đến sự chuẩn bị máy móc tại chân biển Hải Dương và Thuận An, mọi công đoạn đều diễn ra một cách liên tục và hết sức quyết liệt.

Cầu vượt biển Thuận An
Cầu vượt biển Thuận An

Trong một ngày giữa tháng 8 vừa qua, trên công trường xây dựng cầu vượt biển Thuận An, hàng nghìn tấn vật liệu sắt thép và thiết bị máy móc được vận chuyển đến các vị trí đóng cọc khoan nhồi và xây dựng thân trụ cầu từ mặt biển lẫn trên cạn. Hàng trăm cán bộ công nhân kỹ thuật đã làm việc hết mình, không màng thời tiết nắng như đổ lửa, để hoàn thiện phần hạ bộ trên mặt biển và chuẩn bị cho việc xây dựng dầm ở các hạng mục trên cạn.

Anh Nguyễn Nam Tùng, Chỉ huy trưởng Công ty CP Tập đoàn Đạt Phương, cho biết rằng cầu vượt biển Thuận An có chiều dài hơn 2,36km, mặt cắt ngang tuyến là 26m, bề rộng 20m và có 4 làn xe. Đơn vị Đạt Phương đang tham gia thi công gần 50% khối lượng công việc của dự án. Hiện tại, công trình đã hoàn thành hơn 50% kế hoạch, trong đó hai trụ chính T27 và T26 đã hoàn thành hơn 50% kế hoạch và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy nhanh tiến độ thi công ở khu vực trên mặt biển.

Có Thể Bạn Quan Tâm  Cầu Gỗ Lim – Địa điểm vui chơi không thể bỏ lỡ khi đến Huế

Kỹ sư Trần Anh Trung là đại diện đơn vị giám sát thi công cầu vượt biển Thuận An, cho biết sau hơn 15 năm làm việc và giám sát nhiều công trình giao thông lớn, ông chưa từng thấy công trình nào được thi công một cách khoa học và đẩy nhanh tiến độ như cầu vượt biển này. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc thi công diễn ra với tốc độ nhanh chóng nhờ vào thời tiết thuận lợi và sự chủ động của các nhà thầu, và dự kiến cầu sẽ được thông xe kỹ thuật vào cuối tháng 10/2024 sau khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng ở khu vực hai đường dẫn vào cầu.

Cầu vượt biển Thuận An
Cầu vượt biển Thuận An

Từ công trường cầu vượt biển tầm nhìn bao quát ra biển Hải Dương, khơi dậy trong lòng chúng tôi một cảm giác mãnh liệt, ao ước về viễn cảnh một chiếc cầu vượt biển lấp lánh. Cảm xúc hân hoan bởi cây cầu Thuận An, với vẻ đẹp hiện hữu, khiến chúng tôi tự hào so sánh với các công trình tương tự hàng đầu miền Trung, như cầu Nhơn Hội ở Quy Nhơn, Bình Định.

Chị Trần Thị Hàng từ thôn Hải Tiến ở Thuận An tỏ ra rất hứng thú khi chúng tôi nói về cầu Thuận An. Một lúc sau, cả một nhóm người ở địa phương cũng tụ lại để cùng trò chuyện về công trình này. Chị Hàng người đã làm nghề đưa đò trên biển Hải Dương suốt mấy chục năm, cũng chia sẻ với chúng tôi về ấn tượng của mình về cầu vượt biển Thuận An.

Khi được hỏi về tương lai sau khi cầu vượt biển Thuận An hoàn thành, chị Hàng quả quyết: “Cầu sẽ giúp dân địa phương di chuyển thuận tiện hơn, đặc biệt khi thời tiết xấu. Sự hiện diện của cầu cũng mở ra nhiều cơ hội du lịch mới, và chúng tôi sẽ tận dụng cơ hội này để chuyển sang nghề dịch vụ du lịch, hướng dẫn khách tham quan các địa điểm như đầm phá và biển cả.”

Có Thể Bạn Quan Tâm  Homestay Huế – Danh Sách Homestay Giá Rẻ Nên Lựa Chọn

Bà Đinh Thị Bích là một cư dân địa phương có chia sẻ niềm vui về việc xây dựng cầu vượt biển Thuận An: “Ngày đêm nghe tiếng máy, tiếng người làm việc, dù có khiến giấc ngủ trở nên khó khăn, nhưng lòng tôi luôn rộn ràng. Tôi hi vọng cầu sẽ sớm hoàn thành, giúp cải thiện giao thông và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế – xã hội trong vùng.”

Ông Huỳnh Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND phường Thuận An, TP Huế nhấn mạnh rằng việc xây dựng cầu vượt biển sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch ven biển, cũng như mở ra cơ hội phát triển hạ tầng và mở rộng khu dân cư, tạo nên không gian đô thị hiện đại hơn. Đồng thời, cầu cũng sẽ kết nối với tuyến đường ven biển dài hơn 127km, góp phần tạo ra quỹ đất lớn để phát triển kinh tế – xã hội vùng biển.

Cầu vượt biển Thuận An
Cầu vượt biển Thuận An

Tổng kết

Cầu vượt biển Thuận An không chỉ là một kỳ quan kỹ thuật vượt biển mà còn là biểu tượng của sự phát triển và tiến bộ của Thừa Thiên Huế. Với vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, cầu Thuận An đã mang lại những cơ hội mới và thay đổi tích cực cho cả địa phương và vùng lân cận. Đây là một bước tiến lớn trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống và cơ sở hạ tầng của khu vực, đồng thời góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

9 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
Thành phố Hồ Chí Minh , VN
35.01°C
35.01°C 35.01°C
Cloud mây rải rác
Độ ẩm49% Gió4.12 km/h Áp suất1005 hPa